กอกใจ ผู้บุกเบิกทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนเจ้าแรกของโลก! อร่อยสุด! ตั้งแต่เกิดมาเคยกิน! ชิ้นนึงแค่ 114บ.

LINE it!
  
 
     ประวัติความเป็นมาของ กอกใจเจ๋าเหล่า ก็ต้องเล่าย้อนไปถึงภัตตาคารก๊กจี่ หรือก๊กจี่เหลา ซึ่งเป็นร้านอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งที่คลาสสิคมากๆ เปิดตั้งแต่ พ.ศ.2487 สมัยนั้น ถ้าพูดถึงภัตตาคารอาหารจีน ไม่มีใครไม่รู้จัก 5 เสือเยาวราช อันได้แก่ เยาวยื่น นกน้อย ฮ้อยเทียนเหลา ไล้กี่ และ ก๊กจี่เหลา
 

 
     ภัตตาคารก๊กจี่เดิม ตั้งอยู่ที่แยกราชวงศ์ ต่อมาได้ย้ายมาที่ ถนนเจริญรัถ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น กอกใจเจ๋าเหล่า ซึ่งนอกจากจะขายอาหารกวางตุ้งแล้วก็ยังขายขนมไหว้พระจันทร์ด้วย
 


       
       กอกใจถือว่าเป็นร้านที่ผลิตขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนกวนเจ้าแรกของไทย และพูดได้ว่าเป็นเจ้าแรกของโลกค่ะ ปัจจุบันยังคงสืบทอดการผลิตแบบ Homemade แท้ เน้นกรรมวิธีแบบโบราณ ไม่ใส่สารแต่งเติมใดๆ ไม่ว่าจะเป็น สารเคมีเพิ่มเนื้อ และไม่ใส่สารกันบูด

        แป้งก็เป็นแป้งแบบดั้งเดิมซึ่งแตกต่างจากร้านในโรงแรมที่เดี๋ยวนี้ดัดแปลงแป้งด้านนอกไปหมดแล้ว  ส่วนไส้นั้นได้ปรับรสชาติให้เข้ากับยุคปัจจุบัน คือ ลดความหวานลง ให้ดีกับสุขภาพลูกค้าทุกท่าน อีกทั้งไส้ใช้วัตถุดิบสดใหม่ คุณภาพดีที่สัมผัสได้เลยจริงๆถ้าได้ลองกิน! ส่วนน้ำเชื่อมที่นี่ เรียกว่าเลียนแบบน้ำผึ้งมาเลย แถมใช้มะนาวแท้ๆ แค่เห็นสีก็รู้สึกถึงความเลอค่าแล้ว
 

ถ้วยสีเข้มๆนั้นคือ น้ำเชื่อมค่ะ เหมือนน้ำผึ้งเลยค่า
 
       ไส้ทุเรียน มีทั้งแบบธรรมดาและแบบหวานน้อย ขอแค่ได้กัดก็จะรู้ถึงความแตกต่าง รู้ได้เลยว่าใช้ทุเรียนเกรดคุณภาพจิงๆ คือหอม กลิ่นทุเรียนชัด รสชาติไม่เหมือนที่อื่นเลยจิงๆค่ะ อันนี้คอนเฟิร์ม!
       ไส้เม็ดบัว กัดแล้วกลิ่นมันขึ้นเลย อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน อันนี้ถือว่าสุดค่ะ เพราะเค้าใช้ลูกบัวสด ซึ่งหายากมาก ไม่ได้ใช้เม็ดบัวอบแห้งมาแช่น้ำ พอลูกบัวมาส่ง พนักงานต้องมานั่งคัดขนาด ดมกลิ่น ใช้มือสัมผัส ดูสี ชั่งน้ำหนัก ปริมาณความชื้น ห้ามนิ่มไป เพราะต้มแล้วจะเละ แถมมาส่งปุ๊บ ต้องเคี่ยวกันวันนั้นเลย ที่สำคัญลูกบัวที่นี่ไม่ปนถั่ว ทั้งๆที่ต้นทุนสูงพอๆกับแมคคาเดเมีย กวนลูกบัวกัน 4-5 ชั่วโมง นี่ไม่รวมขั้นตอนการต้มอีกนะ แต่ก็คุ้มค่าความฟินจิงๆค่ะ
 

       ไส้โหงวยิ้ง เจ้าอื่นใส่ 5 ถั่ว แต่ที่กอกใจให้เกิ๊น มีทั้ง หมูแฮมจีน เม็ดกวยจี๊ วอลนัท บำรุงสมอง อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ งาขาว ฟักเชื่อม แถม ไม่มีการฝาน หรือ ปั่นรวม กัดไปเจอเต็มเมล็ด และไม่ลดชนิดของถั่ว ซึ่งปัจจุบันหายากแล้วที่ยังคงรสชาติและส่วนผสมแบบดั้งเดิมไว้ถึงเวลนี้ เจ้าของร้านบอก คุณพ่อสั่ง กำไรน้อย แต่ห้ามลดคุณภาพเด็ดขาด!
 

หมูแฮมจีน เม็ดกวยจี๊ วอลนัท บำรุงสมอง อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ งาขาว ฟักเชื่อม

 

 
       นอกจากนี้ก็จะมีไส้งาดำ และ ไส้ชาเขียว ซึ่งมีเบสเป็นเม็ดบัว กินแล้วได้ความรู้สึกอร่อย สด ใหม่ ซึ่งต่างจากที่อื่นจะใช้ถั่วชนิดอื่นบดเป็นเบสนะคะ
 

 
       ขนมไหว้พระจันทร์ 1 ก้อน ใช้เวลาเตรียมงานกันเป็นเดือน เพราะต้องการที่จะคงขั้นตอนการผลิตแบบโบราณแท้ๆ หลายๆครั้งที่เราไปนั่งฟังเจ้าของร้านพูดถึงความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการปรุงของเค้า เราก็ฟังด้วยความตื่นเต้น แต่พอกินแล้วก็งั้นๆอ่า แต่ที่กอกใจ ทุกความพิถีพิถันนั้นช่างทำให้ผลงานที่ผลิตออกมาเลอค่าจิงๆ ขอให้รักษามาตรฐานตรงนี้เอาไว้ตราบนานเท่านานค่ะ อ้อ! ที่นี่ขายขนมไหว้พระจันทร์กันทั้งปีด้วยนะคะ เทศกาลเจ ก็มีขนมไหว้พระจันทร์เจด้วย ส่วนไส้อื่นๆและราคาก็ตามนี้ค่ะ

swiss replica watches omega replica watches

  
LINE it!
ติดตามบทความดีๆ รีวิวอาหาร สูตรทำอาหารได้ที่นี่

สัญชาติอาหาร

:

ORIENTAL DELIGHT

ร้านอาหาร

: กอกใจ ผู้บุกเบิกทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนเจ้าแรกของโลก! อร่อยสุด! ตั้งแต่เกิดมาเคยกิน! ชิ้นนึงแค่ 114บ.

ที่อยู่

:

เปิดบริการ

:

โทรศัพท์

:

เว็บร้าน

:

พิกัดแผนที่ (GPS)

:

การเดินทาง

Last Edited : 19/10/2020