Michelin Guide ขยายสู่เชียงใหม่ จัดทำคู่มือเล่ม 3 ของไทย ฉบับปี 2563 เปิดตัวปลายปีนี้ในชื่อ “มิชลิน ไกด์ กรงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา”

LINE it!
ใครๆก็คงรู้ว่า Michelin เป็นบริษัทผลิตยางรถยนต์ที่มีประวัติอันยาวนาน ย้อนไปเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว การเดินทางบนถนนในประเทศฝรั่งเศสเต็มไปด้วยความยากลำบากมาก คนสมัยนั้นเลยไม่นิยมที่จะขับรถไปไหน สองพี่น้องตระกูลมิชลิน อองเดร (André) และ เอดูอาร์ (Édouard) ก็เลยตีพิมพ์คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับปฐมฤกษ์ขึ้น ในปี 2443 เพื่อมอบเป็น “อภินันทนาการ” ให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ รวมถึงผู้ขับขี่รถจักรยานด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริมให้คนอยากออกมาท่องเที่ยว ออกมากินข้าวในร้านอาหารมากขึ้น ถึงแม้ในขณะนั้นจะมีรถยนต์อยู่แค่ 2,800 คันเท่านั้น
มิชลินไกด์คืออะไร ?
- ไกด์บุ๊คเล่มเล็กๆ สีแดง ที่ใช้ในการบอกเส้นทางของสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านอาหาร และโรงแรม
- ประเทศแรกที่มีการจัดลำดับมิชลินสตาร์ คือ ฝรั่งเศส แล้วค่อยๆ ขยายออกไปหลายต่อหลายเมืองในยุโรป อเมริกาเหนือ และล่าสุดได้เข้ามาเอเชีย ในปี 2006
- ประเทศในเอเชียที่มิชลินเข้ามาแล้ว คือ จีน, อินเดีย, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, เกาหลีใต้, ใต้หวัน, และไทย
- ประเทศในเอเชียที่มีการจัดทำไกด์บุ๊คและให้มิชลินสตาร์แล้ว คือ จีน, ญี่ปุ่น,  ฮ่องกง, สิงคโปร์, ไทย

ใครคือ inspectors?
ผู้ตรวจสอบของมิชลินคือลูกค้าธรรมดาๆ ทั่วไป ทั้งหญิงและชายหลากหลายสัญชาติ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญในสายงานด้านอาหารและบริการ ผู้ตรวจสอบเหล่านี้เดินทางเป็นระยะทางเฉลี่ยกว่า 30,000 กิโลเมตรต่อปี เพื่อ ชิมอาหารราว 250 มื้อในร้านอาหาร และ ค้างคืนในที่พักกว่า 160 แห่ง พวกเขาต่างทำงานโดยไม่เปิดเผยตัว ไม่จดบันทึกข้อมูลใดๆ ระหว่างรับประทานอาหาร และชำระค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด Inspector เหล่านี้แหล่ะที่จะช่วยคัดสรรและจัดอันดับ ‘มิชลิน ไกด์’ ให้ดำเนินอยู่ต่อไปและมีการปรับเปลี่ยนข้อมูลทุกปีเพื่อสะท้อนถึงความไม่หยุดนิ่งที่จะปรับตัวและความมีชีวิตชีวาของภาคอุตสาหกรรมซึ่งมีพัฒนาการอยู่ตลอดเวลา
กระแสความนิยมของอาหาร เทคนิคการทำอาหาร หรือแม้แต่ความนิยมของร้านอาหารเองนั้น อาจเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนมานานกว่าศตวรรษแล้ว คือ มิชลิน ไกด์ ที่ยังคงรักษาพันธกิจอย่างแน่วแน่ในการส่งเสริมวัฒนธรรมการออกเดินทางเพื่อลิ้มรส สุดยอดอาหาร และด้วยคำมั่นสัญญาที่มีต่อการช่วยผู้บริโภคอย่างจริงใจนี้เองทำให้ มิชลิน ไกด์ แตกต่างจากหนังสือแนะนำร้านอาหารอื่น ๆ ทั่วไป
 
พันธกิจของผู้ตรวจสอบมิชลิน:
การไม่เปิดเผยตัวตน: แม้ว่าผู้ตรวจสอบของเราจะเป็นพนักงานของมิชลิน แต่สุดท้ายพวกเขาเหล่านั้นก็คือผู้บริโภคเช่นเดียวกันกับทุกท่าน ดังนั้นการประเมินคุณภาพของร้านอาหารโดยไม่เปิดเผยตัวตน เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่ได้รับสิทธิพิเศษหรือการปฏิบัติแบบพิเศษ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาความเป็นกลางและความน่าเชื่อถือของ มิชลิน ไกด์
 
การทำงานอย่างเป็นอิสระ: ผู้ตรวจสอบของ มิชลิน ไกด์ เป็นพนักงานของกลุ่มมิชลินเท่านั้น และไม่มีความสัมพันธ์กับองค์กรอื่นใดทั้งสิ้น ผู้ตรวจสอบจะชำระค่าใช้จ่ายในแต่ละมื้อเต็มจำนวน เพื่อยืนยันความเป็นอิสระเหนือภาระผูกพันทั้งปวง
 
ความเชี่ยวชาญ: ผู้ตรวจสอบของ มิชลิน ไกด์ คือผู้เชี่ยวชาญที่คลุกคลีอยู่ในวงการอาหาร ร้านอาหารและโรงแรม โดยมีประสบการณ์ทำงานในสายงานนี้โดยตรงหลายปี
 
ความน่าเชื่อถือ: ประเภทของรางวัลต่าง ๆ ที่ร้านอาหารได้รับจาก มิชลิน ไกด์ นั้น ไม่ได้เป็นผลลัพธ์ที่มาจากการประเมินของผู้ตรวจสอบคนใดคนหนึ่งเท่านั้น ดาวมิชลินที่เรามอบให้ คือ การประเมินและตัดสินร่วมกันของผู้ตรวจสอบหลายท่านที่แวะเวียนไปที่สถานประกอบการนั้นหลายครั้ง จนมั่นใจว่าเป็นร้านที่มีคุณภาพตามมาตรฐานของมิชลินจริง ๆ
 
ความหลงใหลในอาหาร: แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ผู้ตรวจสอบมิชลินจะสามารถทำภารกิจอันหนักหน่วงนี้ได้ หากเขาเหล่านั้นไม่มีใจรักทางด้านอาหารอย่างแท้จริง ผู้ตรวจสอบจากมิชลินส่วนใหญ่นั้นเคยทำงานในวงการอาหารและบริการโดยตรง หรือแม้แต่เป็นเชฟมาก่อน ดังนั้นผู้อ่านจึงมั่นใจได้ว่า การประเมินของเรานั้นเกิดจากความรัก จรรยาบรรณ และความรู้ลึกซึ้งอย่างแท้จริง
 
คุณภาพ: ร้านอาหารทุกร้านมีสิทธิ์ได้รับการประเมินจากมิชลินไกด์ หากร้านเหล่านั้นมีคุณสมบัติ 5 ประการตามเกณฑ์การพิจารณาของมิชลิน
 
หลักเกณฑ์การประเมิน 5 ประการของผู้ตรวจสอบของมิชลิน
1. คุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้
2. ความโดดเด่นของรสชาติและเทคนิคการทำอาหาร
3. เอกลักษณ์เฉพาะตัวของเชฟที่สะท้อนออกมาในอาหารและประสบการณ์ในมื้อนั้น
4. ความคุ้มค่าสมราคา
5. ความสม่ำเสมอ

 
ซึ่งรางวัลจาก Michelin Guide นั้นมีหลายรางวัลด้วยกัน แต่ที่คุ้นกันมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Michelin Star ร้านอาหารที่ได้รับดาวมิชลินมี 3 รางวัลด้วยกัน
ร้านที่ได้ 1 ดาวมิชลิน หมายถึง ร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม
สำหรับร้านที่ได้ 2 ดาวมิชลิน คือ ร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม
และพิเศษสุดสำหรับร้านที่ได้ 3 ดาวมิชลิน คุณมั่นใจได้เลยว่าร้านนั้นเป็นสุดยอดร้านอาหารที่ควรควรค่าแก่การเป็นจุดหมายเพื่อให้ได้ไปชิมสักครั้ง…
 
แต่นอกจากดาว ทางมิชลินไกด์ก็ยังมีรางวัลอื่นๆ อาทิ Bib Gourmand, Michelin Street Food, Michelin Plate
 
Bib Gourmand เป็นรางวัลที่มอบให้กับร้านโปรดของผู้ตรวจสอบมิชลินที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดี ในราคาไม่เกิน 1,000 บ. (3 คอร์สไม่รวมเครื่องดื่ม)
Michelin Plate
ต่อยอดจากรางวัล Bib Gourmand แต่ไม่มีกรอบ 1,000บ.นั่นเอง ซึ่งก็คือรางวัลที่มอบให้กับร้านอาหารคุณภาพดี ที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน
 
 
เอาหล่ะ ตอนนี้ก็พอรู้จัก Michelin Guide แบบคร่าวๆแล้วนะคะ มิชลิน ไกด์ มาถึงประเทศไทยเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว และได้ออกคู่มือฉบับแรก “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ฉบับปี 2561” และ “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ตและพังงา ฉบับปี 2562” มาแล้ว ตอนนี้ มิชลิน ไกด์ ขยายตัวสู่เชียงใหม่ ซึ่งจะส่งผลให้คู่มือฉบับที่ 3 ของไทยซึ่งมีกำหนดเปิดตัวปลายปีนี้ในชื่อ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ (The MICHELIN Guide Bangkok, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2020) สะท้อนเอกลักษณ์ที่แตกต่างหลากหลายของวัฒนธรรมอาหารใน 3 ภูมิภาคของไทย ทั้งภาคกลาง ภาคใต้ และภาคเหนือ

นายเสกสรรค์ ไตรอุโฆษ
นายเสกสรรค์ ไตรอุโฆษ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามมิชลิน จำกัด และเลขาธิการกลุ่มมิชลินประจำเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย เปิดเผยว่า เชียงใหม่...ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของไทย...มีความน่าสนใจในฐานะแหล่งมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและอาหารที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ อาหารท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและโรงแรมที่พักที่สะท้อนอัตลักษณ์ท้องถิ่นอย่างโดดเด่นเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูด ‘มิชลิน ไกด์’ ให้ตัดสินใจเข้ามาดำเนินการสำรวจ คัดเลือก และจัดอันดับร้านอาหารและที่พักในเชียงใหม่
“เนื้อหาของคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับใหม่ซึ่งจะครอบคลุมจังหวัดเชียงใหม่ นอกเหนือจากจังหวัดที่มีอยู่เดิม คือ กรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา ตอกย้ำให้เห็นถึงความหลากหลายของอาหารไทยในแต่ละภูมิภาค ซึ่งแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศ ภูมิประเทศ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และการผสมผสานของเชื้อชาติต่างๆ ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารที่น่าตื่นตาตื่นใจ” นายเสกสรรค์ กล่าว


เชียงใหม่สืบสานวัฒนธรรมล้านนาในหลายด้าน ซึ่งรวมถึงด้านอาหารและสถาปัตยกรรม อีกทั้งตลอดระยะเวลาหลายร้อยปีที่ผ่านมายังได้ซึมซับรับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากมอญ เขมร ลาว และพม่า เอาไว้ด้วย ด้วยรากฐานดังกล่าวปัจจุบันเชียงใหม่ได้เติบโตกลายเป็นเมืองใหญ่ที่ทันสมัย วงการอาหารของเชียงใหม่พัฒนาโดดเด่นอย่างต่อเนื่อง มีร้านอาหารเก๋ๆ จำนวนมาก ทั้งยังมีอาหารนานาชาติให้เลือกสรรมากมาย อีกทั้งเชียงใหม่ยังเป็นที่ตั้งของโครงการหลวงจำนวนมากที่สุดถึง 27 แห่งในเขตภาคเหนือตอนบน จึงเป็นแหล่งเพาะปลูกผัก ผลไม้ และสมุนไพรที่สำคัญของประเทศ ร้านอาหารในเมืองเชียงใหม่จึงได้เปรียบในแง่การเข้าถึงวัตถุดิบที่สดใหม่สามารถนำเสนออาหารเทรนด์สุขภาพภายใต้แนวคิด “ฟาร์ม-ทู-เทเบิล” (Farm-to-Table) ได้อย่างแท้จริง และการนำเสนอความคุ้มค่าเชิงราคา 


ในส่วนของอุตสาหกรรมบริการ เชียงใหม่ยังเป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยมีทางเลือกที่หลากหลายในการพักแรมให้เลือกตามงบประมาณและรสนิยมที่แตกต่างกัน ตั้งแต่โฮสเทลและโฮมสเตย์ ไปจนถึงโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว อีกทั้งที่พักส่วนใหญ่ยังโดดเด่นด้วยการตกแต่งภายในและสถาปัตยกรรมที่สะท้อนเสน่ห์และอัตลักษณ์ของท้องถิ่น ปัจจัยด้านอาหารและที่พักเหล่านี้ล้วนส่งเสริมให้เชียงใหม่มีสีสันและคึกคักจนสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาเยือนเพิ่มมากขึ้นทุกปี

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า “อันที่จริงจุดเด่นเรื่องอาหารเพียงเรื่องเดียวก็เป็นเหตุผลที่ดีพอสำหรับนักท่องเที่ยวในการเดินทางมาเยือนเชียงใหม่...เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดหมายปลายทางด้านอาหารที่ดีที่สุด แห่งหนึ่งของไทย...แล้ว อย่างไรก็ตาม เชียงใหม่ยังมีจุดเด่นอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรม ผมเชื่อว่าการท่องเที่ยวเชิงอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับปี 2563 จะสร้างกระแสให้เชียงใหม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในเชิงลึกมากขึ้น และกลายเป็นแม่เหล็กด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารของไทยที่สำคัญอีกแห่งLINE it!
ติดตามบทความดีๆ รีวิวอาหาร สูตรทำอาหารได้ที่นี่

สัญชาติอาหาร

:

ORIENTAL DELIGHT

ร้านอาหาร

: Michelin Guide ขยายสู่เชียงใหม่ จัดทำคู่มือเล่ม 3 ของไทย ฉบับปี 2563 เปิดตัวปลายปีนี้ในชื่อ “มิชลิน ไกด์ กรงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา”

ที่อยู่

:

เปิดบริการ

:

โทรศัพท์

:

เว็บร้าน

:

พิกัดแผนที่ (GPS)

:

การเดินทาง

Last Edited : 29/04/2019