The Cured Chamber เปิดประสบการณ์ “cured food” ในไทย ราคาเฟรนลี่จนต้องชี้เป้า! จ่ายหลักร้อยอร่อยหลักล้าน!

LINE it!
วันนี้ชิ้งพามาหม่ำอาหารสไตล์ Modern European ที่ร้าน เดอะเคียวร์แชมเบอร์ (The Cured Chamber) ค่ะ จากชื่อร้านแอบสะดุดคำว่า “cured” มั่กๆ ว่าจะหมายความถึง “cured food” รึเปล่าน้า และแล้วก็ใช่จิงๆซะด้วยสิค้า! อยากจะกรีสสสสสที่บ้านเรามี Cured Food ก่ะเค้าแล้ว จะได้ไม่ต้องถ่อไปกินไกลถึงฝั่งยุโรปนู้นนนน
แล้ว Cured food คืออะไร? สำหรับคนไทยแล้วอาจจะไม่คุ้นหูสักเท่าไรอ่ะเน้อ แต่ขอบอกว่าอาหารแนวนี้ฮ็อตมากในโลกฝั่งตะวันตกนะจ๊ะ ถ้าจะอธิบายง่ายๆก็คือ อาหารที่ผ่านการกรรมวิธีถนอมอาหารให้เก็บไว้กินได้นานขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรมควัน การหมักเกลือ ฯลฯ ที่ช่วยให้เนื้อสัตว์แห้ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ แบคทีเรีย และเชื้อรา ตัวการที่จะทำให้อาหารบูด เปื่อย และ เน่าเสียนั่นเอง ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มรสชาติอาหารอีกด้วย ทั้งกลิ่นและรสชาติที่จะเปลี่ยนไปจากขบวนการ cure จิงๆแล้วบ้านเราก็มีภูมิปัญญาประมาณนี้เหมือนกันน้า พวกเนื้อเค็ม ปลาเค็ม ไข่เค็ม ของหมักดองต่างๆไง ฯลฯ
และถึงแม้ทุกวันนี้ การ cure เพื่อถนอมอาหารจะไม่มีความจำเป็นอีกแล้ว เพราะเรามีทั้งห้องเย็น และเทคนิคสารพัดในการถนอมอาหาร แต่วัฒนธรรมการ cure ก็ยังคงอยู่ เพราะ Cured food มีเสน่ห์ในตัวเอง ทั้งรสชาติและกลิ่นที่ unique จิงๆ ก็เลยไม่แปลกที่ร้านอาหารประเภท Cured food ก็ยังเปิดให้บริการกันเพียบ หมายถึงในต่างประเทศนะคะ และมีการ adapt ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การดื่มในปัจจุบันมากขึ้นด้วย
เชฟกอล์ฟ ประวิทย์ อุดมพรประสิทธิ์

และแล้วความอร่อยที่มีเอกลักษณ์นี้ก็ถูกหยิบมานำเสนอให้คนไทยได้ไปลิ้มลองซักทีที่ร้าน The Cured Chamber ซัมเมอร์เซ็ท เอกมัย ซ.2 ทุกเมนูถูกรังสรรค์ขึ้นมาโดยเชฟหนุ่มหน้าตี๋คนนี้ค่ะ เชฟกอล์ฟ ประวิทย์ อุดมพรประสิทธิ์ ขอบอกเลยว่าฝีมือไม่ธรรมดา! แต่ราคาอาหารที่นี่น่ารักมากกว่าหน้าเชฟอีกนะ เพราะเจ้าของโครงการทำร้านนี้เอง ในเมื่อไม่ต้องเสียค่าเช่า เค้าจะขายเท่าไหร่ก็ได้! หึหึห้าห้าห้า \^___^/ วันนี้ชิ้งแคนคุ๊กก็เลย proudly presents มั่กๆ ประหนึ่งเจอโอเอซิสท่ามกลางทะเลทราย... ถูกหวย 30ล้าน... เจอ soul mate กลางวันแสกๆ... พอๆ! ไปดูหน้าตาอาหารกันบ้างดีก่าเน๊าะ ^ ^’ แอบได้ยินมาว่า เชฟเพิ่งคลอดเมนูใหม่ป้ายแดงออกมาสดๆร้อนๆซะล่วย เป็นเหตุให้ต้องมาในวันนี้ อิอิ

‘Bangers & Mashed’ 320 บาท
 ‘Bangers & Mashed’ เริ่มจากจาน starter เป็นไส้กรอกสูตรพิเศษของทางร้าน ที่เชฟยัดไส้เองเลยนะ โฮมเมดฝุดๆอ่ะ มีทั้งหมด 3 สูตร 3 รสชาติด้วยกัน 1 Truffle หอมๆ 2 Jalapeno & Cheese ที่ออกเผ็ดร้อนนิดๆ และ 3 Bacon & Maple Syrup อันนี้ออก smokey นิดๆ แล้วก็หวานหน่อยๆจาก maple syrup เป็น flavor ที่กินง่าย ขอบอกว่าไส้กรอกทั้ง 3 เนี่ยเนื้อหนึบแน่นมั่กๆ คุณภาพคับไส้กรอกเจงๆ ส่วนด้านล่างจะเป็น Mashed Potatoes เนื้อเนียนนุ่มละมุนลิ้น ซึ่งหลายๆคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าชอบแล้ว แต่อยากกระซิบเชฟว่าขอเพิ่มความหอมจากเนย และความมันจากครีมอีกนิดนุง อีกแค่นิดนุงพอ ไม่งั้นจะหนักไป แล้วมันจะเพอร์เฟคมั่กๆเลยครัช แล้วเชฟก็โรยเม็ดถั่วแระสีเขียวออนท็อปมาให้อีกที ทำให้เคี้ยวสนุกขึ้น เพิ่มสีสันให้จานนี้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นแยะเลย

‘Burrata Caprese’
‘Burrata Caprese’ ชีสบูราต้าขนาด 120 กรัม ชีสสดรูปร่างคล้ายถุง ผิวขาวเงาเนื้อเนียน ส่วนด้านในจะเป็นชีสเนื้อเหลวนิ่มและมีรสเนยอ่อนๆ กินง่าย ราดด้วยซอสบัลซามิคเปรี้ยวๆ ที่ร้านอื่นมักจะเสิร์ฟมากับมะเขือเทศสด แต่ร้านนี้พิเศษ เพิ่มสตรอเบอรี่เข้ามาด้วย ทำให้สดชื่นมากขึ้นไปอีก

‘Fine de Claire No.2 Oyster’
‘Fine de Claire No.2 Oyster’ หอยนางรมสดจากฝรั่งเศส “ฟิน เดอ แคลร์” หอยนางรมที่มีเนื้อบางหน่อย เอาใจคนที่ไม่ชอบเนื้อหอยเยอะ แต่ถึงเนื้อจะบาง แต่เนื้อเค้าฉ่ำนะ เสิร์ฟมาพร้อมเลม่อน และน้ำจิ้มซีฟู้ดให้แซ่บแบบไทยๆ

‘Roasted Half Chicken’

เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มแจ่วที่ไม่เค็ม ออกเปรี้ยว หวาน เค็มแบบกลมกล่อมเลย

‘Roasted Half Chicken’ มีพร็อพเป็นฟางรองมาเก๋ๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่ว หน้าตาก็ไก่ย่างธรรมดาเนี่ยแหล่ะ ก็แค่ดูยั่วยวนให้น้ำลายหกแค่นั้นเอ๊ง! ^ ^’ แต่พอกินเข้าไป อื้อหือ! ทำไมไก่มันนุ่มจุงว้า หนังก็บางกรอบเชียว แถมรสชาติเข้าเนื้อแบบไม่ต้องง้อน้ำจิ้มแจ่วเลยครัช เดาว่าเป็นเมนูขายดีของทางร้าน เพราะเห็นโต๊ะอื่นๆก็สั่ง
 
แต่เบื้องหลังความพิเศษของไก่จานนี้สิคะคู้น ไม่ธรรมดาเลย เพราะต้องผ่านกรรมวิธีสุดพิถีพิถัน ทั้งการฉีดน้ำเกลือเข้าไปในเนื้อไก่ มิน่าหล่ะ! ย่างออกมาแล้วเนื้อไก่ถึงนุ่มได้ขนาดเน้ ไม่แห้ง แถมต้องตากในห้องเย็นต่ออีกเป็นวันๆ เพื่อให้ไขมันไหลออกมา แล้วก็ผ่านการหมักอย่างพิถีพิถัน เคลือบบาร์บีคิวก่อนนำไปอบอีกที จนได้ไก่ย่างหนังบางกรอบ รสชาติเข้าเนื้อ หอมอร่อยได้แบบนี้

‘Tropical Flame’ 290 บาท
ลืมบอกไปเลยว่า The Cured Chamber ไม่ได้มีดีแค่อาหาร แต่ที่นี่ยังจิงจังเรื่องเครื่องดื่มไม่แพ้กัน และเพื่อให้กินไก่ย่างได้ฟินขึ้น ทางร้านแนะนำให้กินคู่กับเครื่องดื่มที่ชื่อว่า ‘Tropical Flame’ แก้วนี้ เป็นวอดก้าที่เสิร์ฟพร้อมส้มและกิมมิคเก๋ๆคือเปลวไฟ Triple sec. สร้างความตื่นตาตื่นใจ จากบาร์เทนเดอร์ที่ตั้งใจมิกซ์ให้อย่างดี

‘Penne with black truffle cream sauce’ 350บาท
‘Penne with black truffle cream sauce’ จานนี้อร่อยถูกปากชิ้งจิงๆค่ะ truffle cream sauce เค้าครีมมี่นัวๆเลย แต่ไม่รู้สึกว่าหนักเกินไปจนเลี่ยน อันนี้ขอชม ^__^ ทุกคำที่เข้าปากจะได้กลิ่น truffle หอมตลบอบอวล และสะพรึงอารมณ์มั่กๆ มี wild mushroom ให้ได้เคี้ยวกรุบๆ เท่านั้นยังไม่พอ เชฟยังใส่ไส้กรอกทรัฟเฟิลโฮมเมดของตัวเองเข้ามาด้วย อะไรจะจัดเต็มขนาดเน้

‘Pomejito’ 290 บาท
เป็นคอกเทลที่เก๋มากอ่ะ Inspired มาจาก Mojito สินะ! ใช้เหล้ารัม แล้วใส่ส่วนผสมอย่าง Pomelo หรือส้มโอไทยๆของเรา แล้วก็ได้กลิ่นหอมๆของใบเตยด้วย ดื่มแล้วสดชื่นดีเจงๆค่ะ

‘Chacuteries Board’ 1,200 บาท สำหรับ 4 ท่าน
‘Chacuteries Board’ บอร์ดศูนย์รวม Cured Meat หรือแฮมดิบหลากหลายประเภทที่ทางร้านเลือกมาอย่างตั้งใจ อาทิ พาร์มาแฮม, ซาลามี่, Chorizo ฯลฯ เสิร์ฟมาพร้อมกับแยมลูกฟิกค์ ซอสปาเต (pate sauce) ชีส ผลไม้ และขนมปัง (grilled bread) portion ที่เห็นนี้สำหรับ 4 ท่าน กินกันให้สะใจไปเลย‘smoldering chamber’ 290บาท
เครื่องดื่มพระเอกของทางร้าน ณ เวลานี้ ‘smoldering chamber’ เป็นเตกีล่าที่ผสมกับสตรอเบอร์รีมาอย่างลงตัว เวลาเสิร์ฟ เค้าจะ burn ด้วยเปลวไฟจนได้ควันหอมๆจากซินนามอน ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันเล็กน้อย

‘Ultimate Beef Burger’
‘Ultimate Beef Burger’ เป็นเบอร์เกอร์ที่โหดมากกกกก ตัวเนื้อเบอร์เกอร์ชิ้นตู้มที่เห็นเป็นเนื้อวากิว 180 กรัม แล้วยังแอบยัดไส้ด้วยฟัวกราส์เป็นชิ้นๆ ออนท็อปด้วยแบล็กทรัฟเฟิลที่สไลด์มาเป็นแผ่นๆให้เห็นเต็มๆตา รองด้วย Caramelized Onion เพิ่ม texture ของผักให้เคี้ยวเพลินๆ หอมฉ่ำอีกต่างหาก เสิร์ฟมาพร้อมกับมันฝรั่ง ไม่อิ่มก็ให้มันรู้ไป! ขอบคุณนะเชฟที่ไม่ได้ใส่พวก เบค่อน ชีส ไข่ ฯลฯ เข้ามาวุ่นวาย ชิ้งก็เลยได้ฟินไปกับเนื้อวากิว ฟัวกราส์ และทรัฟเฟิล แบบจัดเต็ม!

‘AUS Wagyu Beef Strip Loin’ 250 กรัม
เนื้อวากิวลายหินอ่อน Marble Score 5 นำเข้ามาจากออสเตรเลีย ขนาด 250 กรัม ย่างให้สุกมาแบบ medium ดูเนื้อตรงกลางสิคะ สีชมพูมาสวยแจ่มเลย ^___^ เสิร์ฟมาพร้อมกับ Red wine sauce สุดเจ้มจ้น กับเกลือ และผักย่างอีกเล็กน้อย
 
เนื้อคือดีค้อดๆอ่ะ ไม่รู้ว่าผ่านกระบวนการ aged หรืออะไรมาเพิ่มรึเปล่า คือมันดีทั้ง texture และกลิ่นของเนื้อที่หอมมั่กๆ เนื้อนุ่มมาเลย ไม่เหนียว เคี้ยวสนุ๊กสนุก ^__^ สำหรับชิ้ง เนื้อดีๆแบบนี้ ขอแค่เกลือกับพริกไทยเป็นพอ! เพื่อ concentrate กับเนื้อแบบเน้นๆ แล้วค่อยเก็บชิ้นท้ายๆไว้ราดซอสเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ เอาเป็นว่า ถ้ามาร้านนี้ สั่งเหอะ! กระซิบว่าราคาเบากว่าที่อื่นๆด้วยนะ!

‘Fallen Lemon’


ตบท้ายด้วยขนมหวานซักเล็กน้อย ซึ่งต้องบอกอีกแล้วว่าไม่ธรรมดาเลย! อย่าง ‘Fallen Lemon’ จานนี้ เชฟได้แรงบันดาลใจมาจากผลเลม่อนที่หล่นลงพื้น เนื้อเป็นมูสเลม่อน เคลือบด้วยไวท์ช็อกโกแล็ต ผงสีดำๆเหมือนดินที่เห็นคือ chocolate crumble ส่วนด้านในมีเซอร์ไพรส์ซ่อนอยู่ เป็นเนื้อเลมอนเชื่อมสูตรเฉพาะของทางร้าน

‘Bloody Chocky Lava’


‘Bloody Chocky Lava’ เค้กช็อคโกแลตไส้ลาวาอุ่นๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับไอศกรีมราสเบอร์รี่เชอร์เบทเปรี้ยวๆ เพื่อมาตัดรสขมของช็อคโกแลต

‘Strawberry Chessecake’
เป็น ‘Strawberry Chessecake’ สีหวานแหววที่หน้าตาไม่เหมือนใครเลย เสิร์ฟมาพร้อมกับไอศกรีมราสเบอรี่เชอร์เบทเย็นฉ่ำชื่นใจ
 
ขอลากันไปด้วยภาพบรรยากาศร้านในแนว Modern Rustic แล้วกันเน้อ นั่งสบายๆมีทั้งโซน Indoor และ Outdoor ขนาด 70 ที่นั่ง

บาร์เครื่องดื่ม

ครัวเปิดให้เห็นการทำงานทุกขั้นตอน


รายละเอียดร้านอาหาร
ร้าน เดอะเคียวร์แชมเบอร์ / The Cured Chamber
ซัมเมอร์เซ็ท เอกมัย ซ.2
เดินทางสะดวกด้วย BTS
6:00น.-23:00น.
โทร. 0-2381-4381
FB
http://www.facebook.com/thecuredchamber

 
LINE it!
ติดตามบทความดีๆ รีวิวอาหาร สูตรทำอาหารได้ที่นี่

สัญชาติอาหาร

:

ORIENTAL DELIGHT

ร้านอาหาร

: The Cured Chamber เปิดประสบการณ์ “cured food” ในไทย ราคาเฟรนลี่จนต้องชี้เป้า! จ่ายหลักร้อยอร่อยหลักล้าน!

ที่อยู่

:

เปิดบริการ

:

โทรศัพท์

:

เว็บร้าน

:

พิกัดแผนที่ (GPS)

:

การเดินทาง

Last Edited : 23/05/2018