6 คืน 6 วันเต็มๆที่นอร์เวย์ ไปชมฟาร์มปลาแซลมอน ตั้งแต่เป็นไข่จนโตเต็มวัย แล้วจะหลงรักแซลมอนนอร์เวย์ ปลอดภัย ไร้พยาธิ! Part 1

LINE it!

 
       ขอบคุณ Norwegian Seafood Council หรือ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ ที่เชิญให้ชิ้งเป็น 1 ในสื่อที่ได้ไปร่วม press trip ที่ประเทศนอร์เวย์ ถึง 6 คืน 6 วัน เพื่อเจาะลึกวิธีการเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนของที่นี่
 

 
       หลังจากบินตรงจากกทม. ด้วยสายการบินไทยยาวนานถึง 11 ชั่วโมงเต็ม ก็เดินทางมาถึง oslo สถานที่แรกเลยที่ได้ไปเหยียบก็ที่นี่เลยค่ะ Culinary Academy (Kulinarisk Institutt) ซึ่งเป็นสถาบันที่สอนเกี่ยวกับทักษะด้านอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำของประเทศนี้Culinary Academy (Kulinarisk Institutt)


 
       โดยที่วันนี้ เชฟ Kristian สุดหล่อจะสาธิตการแล่ปลาแซลมอนนอร์เวย์, แล่ปลา Atlantic cod ซึ่งถือว่าเป็นปลาที่มีความสำคัญกับนอร์เวย์ตั้งแต่สมัยไวกิ้ง และถอดกระดอง King crab แบบ professional ให้ดูแบบสดๆ 

เชฟ Kristian


       จากนั้นก็จะนำวัตถุดิบเหล่านี้ไปทำอาหารให้เราได้ชิมกันถึง 7 เมนู อยากบอกว่าอร่อยๆทั้งนั้น แหม! อาหารทะเลสดๆแบบนี้ ทำยังไงก็อร่อยจิงมั้ยคะ 


 
       ปิดท้ายด้วยการได้ชิมเนื้อแซลมอนแบบสดๆ อยากจะกรีสเลยค่ะ เนื้อฉ่ำ หวาน มัน มั่กๆ เสียดายที่ซู้ดดดดดดดด ที่ไม่ได้เอาวาซาบิกับโชยุติดตัวมาด้วย 
 

       มาถึงนี่เพิ่งจะรู้ค่ะว่า เมื่อก่อนไม่มีการเสิร์ฟปลาแซลม่อนแบบดิบ หรือพบในซูชิบาร์มาก่อน จนกระทั่งชาวนอร์เวย์ได้เริ่มส่งปลาแซลม่อนสดชั้นเลิศไปยังญี่ปุ่นในปี พ.ศ.2523 ตั้งแต่นั้นมาปลาแซลม่อนก็ได้ชื่อว่าเป็นปลาที่ฮ็อตสุดในร้านซูชิ!

หลังจากนั้นก็เดินชมบรรยากาศที่สถาบัน Culinary Academy (Kulinarisk Institutt) นี้ต่ออีกหน่อย


 
 
       หนังท้องตึงเปรี๊ยะก็ถึงเวลาไป sight seeing ในเมืองออสโลต่อ เย่ๆ
Next station… Vikingskipshuset หรือพิพิธภัณฑ์ไวกิ้งนั่นเองค่า

 

Vikingskipshuset หรือพิพิธภัณฑ์ไวกิ้ง


 
       น่าเสียดายที่ฝนตกปรอยๆทำให้แทบไม่ได้ลงไปเดินเที่ยว แต่อย่างน้อยก็ได้แวะมาเที่ยวที่ พิพิธภัณฑ์ไวกิ้ง (Vikingskipshuset) อ้อ ไม่ต้องกลัวนะคะว่าจะฟังภาษา Norwegian ไม่ออก เพราะเรามีล่าม คุณอลิซาเบธเป็นไกด์ค่ะ หลักๆที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้แน่นอนค่ะว่าคือ เรือไวกิ้งนั่นเอง ที่เห็นทั้งหมดนี้เป็นเรือที่ผ่านการใช้จิงทั้งหมด ที่แปลกคือ เค้าใช้เป็นหลุมฝังศพคนสำคัญๆด้วยค่ะ 
 

ลำแรกมีการแกะสลักสวยงาม ลำนี้ใช้ฝังศพผู้หญิงคนนึงที่มีความสำคัญในยุคนั้น


ลำนี้จะมีขนาดใหญ่กว่ามาก เค้าใช้ฝังหัวหน้าเผ่าผู้ชายที่ตายจากการรบค่ะ

       นอกจากเรือ เราก็จะได้เห็นวัตถุที่ชาวไวกิ้งใช้ต่อสู้ในยุคนั้น และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ รวมไปถึงโครงกระดูกมนุษย์จิงๆด้วยนะ! ^ ^’ 

       แต่ที่ตื่นตาตื่นใจชิ้งที่สุด คงหนีไม่พ้น vdo presentation ที่ไม่ได้เปิดที่จอแคบๆ แต่เปิดบนเพดานพิพิธภัณฑ์เลยจ้า อลังการเลยทีเดียว ซึ่งจะทำการเปิดเป็นรอบๆค่ะ ออกมาจากพิพิธภัณฑ์ ฝนตกอีกแย้ว เลยแวะมาตื่นเต้นซักหน่อยที่ Holmenkollen Ski Jump ซึ่งเป็นลาน ski jump ที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว โดยที่เค้ามีเครื่อง simulator จำลองให้เราเข้าไปเล่นด้วย อื้อหือ! โดนเหวี่ยงไปมาซะอาหารในท้องเบิร์นหมดเยย 555
 
       และแล้วก็ถึงเวลาอาหารเย็นวันแรกและวันเดียวที่ออสโล ประเทศนอร์เวย์ค่ะ เค้าพาไปกินที่ร้านอาหารชื่อ Skur33 อยู่ตรงท่าเรือเลย 


ร้านอาหาร Skur33


 

 เมนูที่ได้กินก็คือพาสต้า King Crab ที่สดจิงๆ ขนาดงี้ใหญ่จะเท่าแขนหนู 555 

ตบท้ายด้วยของหวานเป็นไอศกรีม 

พอกินกันเสร็จก็พากันออกมาเดินชมเรือสวยๆที่ท่าเรือกัน บรรยากาศดี๊ดี หยั่งกับคนละฟ้าเบย 

       วันแรกที่ออสโลพอหอมปากหอมคอเน้อ เพราะเพิ่งเดินทางมาถึงวันแรก คืนนี้พักที่ โรงแรม Rosenkrantz ค่ะ เป็นโรงแรมที่น่านอนเป็นที่ซู้ดดดดดด ตามรูป อิอิ ดังนั้นกู้ดไนท์ค่า 


โรงแรม Rosenkrantzเช้าแล้วค่ะ รีบลงไปกินอาหารเช้ากันดีก่า อิอิ
เสร็จจากอาหารเช้าต้องรีบเก็บกระเป๋าค่ะ เพราะต้องไปสนามบิน oslo เพื่อบินไปยังเมือง Bergen

       นั่งเครื่องบินจากออสโลมาประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงเบอร์เกนแร้ว เลยขอแวะมาอวดที่พักตลอด 3 คืนที่เมืองสวยๆแห่งนี้ซักหน่อย ขอบคุณ Norwegian Seafood Council ที่ดูแลพวกเราเป็นอย่างดีค่า โรงแรม Oleana


 ถึงเวลาอาหารเที่ยงแล้วค่ะ กินที่โรงแรมเลย มื้อนี้ขอเบาๆบ้างนะคะ รีบสั่งสลัดรัวๆ 

       อิ่มแล้วไปต่อกันดีกว่าค่ะ คราวนี้ขอวิชาการหน่อยนะคะ แต่รับรองว่ามีประโยชน์แน่นอน เพราะเรากำลังจะไป NIFES (National Institute of Nutrition and Seafood Research) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยและรับรองความปลอดภัยของอาหารทะเลที่ประเทศนอร์เวย์ค่ะ

NIFES (National Institute of Nutrition and Seafood Research)


 

       จิงหรือที่ปลาแซลมอนฟาร์มเลี้ยงของประเทศนอร์เวย์นั้นปลอดภัยต่อการบริโภคได้อย่างมั่นใจ 100%? กินดิบๆได้รึเปล่า? แล้วเราต้องกลัวพยาธิมั้ย? สถาบันแห่งนี้จะตอบทุกคำถามเลยค่า


 

       หนึ่งในหน้าที่สำคัญของ NIFES  คือคอยเก็บตัวอย่างอาหารทะเลทั้งจากฟาร์มและจากโรงงานแปรรูป มาสุ่มตรวจแบบไม่ทันให้ใครรู้ตัว หาสารที่ไม่ควรจะนำมาใช้ในการเพาะเลี้ยงปลา เช่น ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต ยาต้องห้าม รวมถึงสารที่ไม่ควรอยู่เกินระดับมาตรฐาน เช่น โลหะหนัก สารไดออกซิน และยาฆ่าแมลง ฯลฯ
        ซึ่งเค้าสร้างระบบเข้าถึงข้อมูลด้านความปลอดถัยนี้อย่างเปิดกว้าง เป็นข้อมูลเปิดเผยที่ใครก็สามารถเข้ามาอ่านได้ค่ะ และถึงแม้นอร์เวย์จะไม่อยู่ภายใต้ EU แต่ก็ใช้มาตรฐานเกณฑ์เดียวกัน 

หลังจากเดินชมห้องแล็ป เราก็มานั่งฟังบรรยายผลงานวิจัยกันค่ะ ผลการตรวจสรุปออกมาดังนี้
-          ที่ผ่านมาไม่เคยพบสารต้องห้ามและฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต
-         ปริมาณการใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยงสัตว์น้ำของประเทศนอร์เวย์เอง มีปริมาณต่ำมาก หรือถ้าดูจากกราฟ จะพบว่าต่ำที่สุดในยุโรปแล้ว

 

 

-      ปริมาณการใช้ยาปฏิชีวนะในฟาร์มปลานอร์เวย์ลดลงอย่างมากตั้งแต่ปี 1996 และ ไม่เคยตรวจพบว่าหลงเหลืออยู่ในตัวอย่างปลาที่สุ่มตรวจกว่า 2 พันตัวอย่างต่อปีเลย
-          ปัญหาที่น่ากังวลในเวลานี้เป็นเรื่องของปรสิตภายนอก อย่าง sea lice หรือเห็บทะเลมากกว่า ซึ่งเริ่มดื้อยาที่เคยใช้กำจัดมันได้ ทำให้มีเคสที่ปลาถูกพวกเห็บทะเลเกาะที่ผิวภายนอกมากขึ้น แต่มนุษย์อย่างเราไม่ต้องกังวลมาก เพราะไม่ได้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค แต่ปลาจะรู้สึกไม่สบายตัว และเราจะรู้สึกว่าดูไม่น่ากิน 
         ซึ่งจากผลการตรวจสอบล่าสุด ไม่พบว่าปริมาณของยาที่ใช้กำจัด sea lice เกินค่ามาตรฐานที่กำหนด แต่ตอนนี้เค้าหาวิธีการใหม่ๆมากำจัด sea lice ด้วยการจับปลาแซลมอนมาแปรงขัดผิว หรือแม้แต่ทดลองยิง sea lice ที่เกาะอยู่ที่ตัวปลาด้วยเลเซอร์

-       ผลการตรวจสอบสารปนเปื้อนทางสิ่งแวดล้อมในเนื้อปลาแซลมอน ไม่ว่าจะเป็นแล้ว dioxin หรือ pcb หรือปรอท ล้วนแล้วแต่มีค่าต่ำกว่าค่าของ EU เป็น 10 เท่า ซึ่งปลาแซลมอนฟาร์มเลี้ยงจะมีสารพวกนี้ต่ำกว่าปลาที่จับจากธรรมชาติมาก เพราะอาหารที่ให้มันกินมักจะเตรียมมาจากส่วนประกอบที่เป็นพืช มากกว่าจะเป็นปลาเล็กปลาน้อยที่จับจากธรรมชาติที่เดี๋ยวนี้มีสารเคมีปนเปื้อนสูง
-       สำหรับคำถามว่าปลาแซลมอนฟาร์มนั้นเหมาะจะกินดิบได้หรือไม่? คำตอบคือ ตามกฎเกณฑ์ของ EU ปลาที่จะมากินเนื้อดิบจะต้องผ่านการแช่แข็ง -20 องศาเป็นเวลา 24 ชั่วโมง หรือ - 35 องศา 15 ชั่วโมง เพื่อฆ่าปรสิต เช่น พวกพยาธิตัวกลม Anisakis ให้หมด
      มาถึงตรงนี้ หลายๆคนอาจเคยเห็นข่าวที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ ว่าเจอพยาธิในแซลมอนที่วางขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือตามตลาดปลา นั่นเป็นเพราะว่าคนญี่ปุ่นต่อต้านแนวคิดที่จะนำปลาไปแช่ freeze ก่อนนั่นเอง ซึ่งเป็นอะไรที่ผิดมากๆเลยค่ะ

-        แต่เนื่องจากแซลมอนนอร์เวย์ถูกเพาะเลี้ยงในน้ำทะเลเย็นใส ภายใต้กฏมาตราฐานที่เข้มงวดที่สุดในโลก กินแต่อาหารเม็ดที่สะอาด และมีสารอาหารครบ ทำให้มั่นใจได้ว่าปลาแซลมอนที่มาจากฟาร์มเลี้ยงที่นอร์เวย์สามารถกินสดๆได้เลย ไม่ต้องผ่านการแช่แข็งค่ะ
-      ที่ปลาแซลมอนฟาร์มของนอร์เวย์ไม่มีพยาธิอะนิซาคิส เพราะมันกินอาหารเม็ดที่ผ่านการทำความร้อนฆ่าเชื้อแล้ว และมันก็คุ้นชินกับการกินอาหารเม็ดแบบนี้มาตั้งแต่เป็นปลาตัวเล็ก จึงไม่กินปลาเล็กปลาน้อยที่อาจจะมุดเข้ามาในกระชังได้
        มีการสำรวจพยาธิครั้งใหญ่ในช่วงปี 2014-2016 จากฟาร์มกว่า 37 ฟาร์ม ตัวอย่างปลากว่า 4000 ตัวอย่าง โดยใช้เทคนิคใหม่ในการตรวจสอบพยาธิ ด้วยการตัดเนื้อปลาออกมากดเป็นแผ่น แล้วดูด้วยแสง UV ซึ่งถ้ามีก็จะเห็นพยาธิเรืองแสงขึ้นมาอย่างชัดเจน ซึ่งผลการสำรวจ ไม่พบพยาธิตัวกลมนี้เลย
        โดยเฉพาะจากปลาแซลมอนที่อยู่ในสภาพดีที่พร้อมจะนำไปขาย ยกเว้นเพียงแค่ปลาเพียง 1 ตัว ซึ่งเป็นปลาที่สุขภาพไม่ค่อยดี ตัวแคระแกรน ที่เค้าเรียกว่า loser fish มันแย่งอาหารตัวอื่นไม่ทัน ซึ่งอาจจะทำให้มันไปกินปลาเล็กปลาน้อยแทนที่กินอาหารเม็ด ด้วยเหตุนี้จึงสรุปได้ว่า ปลาแซลมอนฟาร์มจากนอร์เวย์ไม่มีความเสี่ยงที่จะพบพยาธิตัวกลมอยู่

       ขอพักจากแซลมอนแพ็พ หรือเรียกว่าไม่ได้พักดี 555 เพราะเรากำลังจะไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์ชาวประมง (Norwegian Fisheries Museum) ค่ะ เป็นอาคารโบราณทำจากไม้ ที่เอามาปรับปรุงใหม่ น่ารักดี 


พิพิธภัณฑ์ชาวประมง (Norwegian Fisheries Museum)

เค้ามีเรือไวกิ้งจำลองอยู่ข้างหลังให้เล่นด้วยน้า ^___^


เรือไวกิ้งจำลอง

       พิพิธภัณฑ์ชาวประมงแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2423 ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของนอร์เวย์ที่อุทิศให้แก่ธุรกิจและวงการอุตสาหกรรม ที่นี่ก็เลยมีวัตถุโบราณ รูปถ่าย รวมถึงเอกสารสำคัญและหนังสือเกี่ยวกับการประมงเยอะแยะมากมายเลยค่ะ ถือเป็นศูนย์กลางของประวัติศาสตร์การประมงที่สะท้อนวัฒนธรรมชายฝั่งของประเทศนอร์เวย์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำด้านการประมงของโลก

       ด้านในแบ่งเป็นห้องๆค่ะ เราต้องค่อยๆเดินไปตามสัญลักษณ์รูปสัตว์น้ำน่ารักๆบนพื้นซึ่งแบ่งเป็นหลากหลายสีสัน เช่นไกด์จะบอกให้เราเดินไปตามรูปปลาสีฟ้า จากนั้นก็ตามด้วยสีอื่นๆ น่ารักดี ^ ^


 


       ไฮไลท์ของที่นี่คือจะมีอยู่ห้องนึงค่ะ เป็นห้องที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ล่าสุด เป็นประมาณให้เข้าไปเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์โดยให้เราจำลองตัวเราเองเป็น 1 ในตัวละคร แล้วเล่นเกมส์เพาะเลี้ยงปลาแซลมอนตั้งแต่ยังเป็นไข่ ยันแปรรูปออกมาจำหน่าย คือมันเป็นเกมส์ที่เจ๋งมั่กๆ เล่นแพ็พเดียว ก็เข้าใจคร่าวๆถึงกระบวนการเลี้ยงแซลมอนฟาร์มของที่นอร์เวย์เลย 

       ติดตามรีวิวความสนุก(ต่อ)ได้ที่==>  6 คืน 6 วันเต็มๆที่นอร์เวย์ ไปชมฟาร์มปลาแซลมอน ตั้งแต่เป็นไข่จนโตเต็มวัย แล้วจะหลงรักแซลมอนนอร์เวย์ ปลอดภัย ไร้พยาธิ!Part2

Designer Pens Outlet

LINE it!
ติดตามบทความดีๆ รีวิวอาหาร สูตรทำอาหารได้ที่นี่

สัญชาติอาหาร

:

ORIENTAL DELIGHT

ร้านอาหาร

: 6 คืน 6 วันเต็มๆที่นอร์เวย์ ไปชมฟาร์มปลาแซลมอน ตั้งแต่เป็นไข่จนโตเต็มวัย แล้วจะหลงรักแซลมอนนอร์เวย์ ปลอดภัย ไร้พยาธิ! Part 1

ที่อยู่

:

เปิดบริการ

:

โทรศัพท์

:

เว็บร้าน

:

พิกัดแผนที่ (GPS)

:

การเดินทาง

Last Edited : 25/02/2018