พี่ปุ๊ อัญชลีสอน ChingCanCook ทำกะหรี่ปั๊บด้วยตัวเองแบบไม่มีกั๊ก! ลูกค้ามีเฮ! กลับมาขายแล้ววันนี้! แบรนด์ puff de pooh กะหรี่ปุ๊

LINE it!
1 ในเมนูอร่อยจนเป็นตำนานจากร้านอาหาร ชมสวน ของ พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ คงหนีไม่พ้น กะหรี่ปั๊บสูตรโบราณ ซึ่งเป็นสูตรเด็ดของคุณแม่พี่ปุ๊นั่นเองค่ะ เพราะถึงแม้ร้านชมสวนจะปิดมากว่า 3 ปีแร้น แต่ลูกค้าก็ยังบ่นถึง พูดถึง และพยายามมาขอซื้อ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆ
www.kuvarsitwatch.cz
และชิ้งต้องบอกเลยนะคะว่ากะหรี่ปั๊บของพี่ปุ๊ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ดูจากหน้าตาก็พอจะเห็นแร้วเน้อ แป้งดูบางมาก แลดูกรอบ ไม่อมน้ำมันเลย แถมต้องกินกับอาจาดด้วยนะค้า แต่ก่อนจะไปลองชิมกัน วันนี้บอกเลยว่ากรีสสสสสสสสสสหนักมาก เพราะพี่ปุ๊ยินดีที่จะถ่ายทอดเคล็ดลับวิชาการทำกะหรี่ปั๊บแบบไม่มีกั๊กให้ชิ้งแคนคุ๊กด้วยตัวเอง คนอะไรจะโชคดีขนาดนี้เนี่ย ขอบคุณพระเจ้า รักพระองค์ที่ซู้ดดดดดดดดดดเลย ^ ^ เอาหล่ะมาเข้าครัวกานนนน ชิ้งเป็นแม่ครัวอยู่แร้น บอกเลยว่าซำบาย อิอิอิ
ขั้นตอนการทำแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆค่ะ 1 ผัดไส้ 2 ทำแป้ง ขั้นแรกเรามาเริ่มทำไส้กันก่อนนะก๊ะ
 
วัตถุดิบสำหรับผัดไส้

1 เนื้อไก่บด ต้องเป็นอกหรือสันในไก่เท่านั้น ไม่เอาหนังเด็ดขาด
2 น้ำตาลมะพร้าว
3 มันเทศ หรือมันฝรั่งต้มสุกแล้วหั่นเต๋าเล็ก
4 น้ำมันพืชสำหรับทอด
5 หอมแดงซอย
6 พริกแกงกะหรี่ (ไปเดินตลาดมาเป็นร้อยที่ ไม่เคยเห็นแม่ค้าไหนขายมาก่อนเลยค่ะ เริ่มยากแระ! ^ ^’)
 
ขั้นตอนการผัดไส้ ก็คล้ายๆเมนูผัดทั่วไปค่ะ แต่ด้วยความที่พริกแกงกะหรี่ค่อนข้างข้นเหนียว กว่าจะผัดให้พริกแกงเคลือบไปที่เนื้อไก่ทั่วทั้งหมดและไม่เป็นก้อน ก็ใช้เวลานานอยู่ค่ะ ต้องใจเย็น
ซึ่งวัตถุดิบทั้งหมด เค้าใช้แค่นี้จิงๆค่ะ ไม่ต้องใส่น้ำปลาเพิ่มแต่อย่างใด เพราะพริกแกงกะหรี่เค้าเค็มอยู่แล้ว แต่ชิ้งขอบอกเลยน้าว่ากะหรี่ปั๊บเจ้าอื่นเค้าไม่ได้ใช้พริกแกงแบบนี้นะคะ ส่วนใหญ่จะใช้แบบก้อนหรือแบบผงกัน ซึ่งจะเห็นมีขายทั่วๆไป ส่วนพริกแกงกะหรี่แบบโขลกที่เห็นอยู่เนี่ยหาซื้อยากม้ากค่ะ ซึ่งอัตราส่วนแบบเป๊ะๆว่าต้องใส่อะไรกี่ช้อนเนี่ย ไม่มีนะค้า คนทำจะต้องจำรสชาติให้ได้โดยใช้วิธีชิมเอา (เหมือนชิ้งเลย) เพราะวัตถุดิบเองรสชาติไม่นิ่ง ขอแค่ลิ้นจำได้ เราก็สามารถปรุงให้เป๊ะได้ค่ะ ^___<

ไส้ที่ผัดเสร็จแล้ว
ประทับใจแรกเลยคือหอมมากค่ะ เพราะยังไม่ได้เข้าปากไง 555 รสชาติเจ้มจ้นค่ะ หอมพริกแกง เค็มแซงหวานนิดๆ เผ็ดร้อนหน่อยๆ มีรสสัมผัสของไก่ มันฝรั่งนุ่มๆ และหอมแดง ทุกอย่างมันเสริมและเข้ากันดีจิงๆ
 
และแล้วขั้นตอนครึ่งแรกก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ตอนนี้ถึงคิวการทำแป้งแร้วค่ะ

แป้งเหนียวเหมือนแป้งขนมปังเลยค่ะ
บอกเลยว่าแป้งคือหัวใจหลักของกะหรี่ปั๊บพี่ปุ๊ค่ะ ต้องประคบประหงมกันน่าดู คือต้องคอยปิดคอยบัง และต้องมีผ้าคลุมไว้ตลอดเวลา ที่สำคัญ! โดนลมนานๆไม่ได้อย่างเด็ดขาด และถ้านวดเสร็จแล้วต้องปั้นใส่ไส้ให้หมด เพราะถ้าเหลือต้องทิ้งสถานเดียว เพราะถึงเก็บก็เสียค่ะ ความนุ่มความชุ่มชื้นของแป้งมันไม่ได้แระ ไม่ผ่าน QC ก็จะไม่มีวันขายลูกค้าให้เสียชื่อ
ซึ่งแป้งเนี่ยค่ะมี 2 ส่วน แป้งด้านในกับแป้งด้านนอก ด้านในก็จะให้ความนุ่มส่วนด้านนอกก็จะให้กรอบ ที่เห็นเป็นก้อนกลมๆนี่ปั้นมาเรียบร้อยจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วค่ะ แป้งด้านนอกห่อแป้งด้านในเรียบร้อย

จากนั้นก็รีดแป้งให้บางเสมอกันในทรงกลม

อือ ยากแฮะ! แต่พี่ปุ๊ใจเย็นและใจดีมาก ให้กำลังใจชุ้งชิ้งตลอดๆ

พอได้เป็นแผ่นกลมๆบางๆแร้วก็ม้วนเป็นโรตีแบบนี้ค่ะ

ยัง ๆ ยังไม่เสร็จค่ะ ต้องรีดให้บางอีกทีแล้วก็ม้วนอีกครั้ง

ตูดหอย เอ้ย! ลายก้นหอย
ขั้นตอนการรีดแป้ง ม้วน รีดแป้ง ม้วน ที่เราทำวนๆอยู่เนี่ย ทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อให้เกิดลายก้นหอยแบบเน้ค่ะ หึหึ ^ ^’ ยอมรับว่าขั้นตอนนี้ยากมากจิงๆค่ะ เราต้องรีดแป้งให้บางเสมอกันจิงๆ แล้วต้องจัดระเบียบให้ได้ตามรูปทรงที่ต้องการล่วย ซึ่งตลอดขั้นตอนการทำ ถ้าแป้งแห้งและแตกต้องใช้น้ำลูบเพื่อซ่อมด้วยน้า เอาเป็นว่าต้องใช้ความพิถีพิถันขั้นสุดข่า น้องพูดเลย! แบบว่าๆ ยอมรับก่ะด้าย ว่าเค้าทำไม่สำเร็จ ทั้งๆที่พยายามเต็มที่แร้วน้า ว๊าย! อ้าย อาย งือๆ >.<’
 
จากนั้นก็เริ่มใส่ไส้...

1 ก้อนก้นหอยทำกะหรี่ปั๊บได้ 2 ชิ้นค่ะ ใช้มีดหั่นครึ่งโลด

รีดอีกแย้ว เห็นม้ายยย ^ ^’ แต่นี่เป็นการรีดครั้งสุดท้ายแล้วค่ะ ฮึบๆ

ตักไส้มาใส่ไว้ตรงกลาง
ห่อเหมือนเกี๊ยวกุ้งเลย ใช้น้ำทาขอบแป้งแทนกาว จากนั้นก็จะใช้เล็บจิกให้เป็นริ้วๆแบบนี้ ซึ่งไม่เหมือนกะหรี่ปั๊บทั่วๆไปเน้อที่จะม้วนขอบแป้งให้เป็นเกลียว พี่ปุ๊บอกว่าอยากให้ลูกค้ากินง่าย ไม่ต้องเคี้ยวเกลียวหนาๆแบบนั้นให้เจ็บปากค่ะ เพราะมันแข็ง

หน้าตากะหรี่ปั๊บก่อนทอดค่ะ ดูความบางของแป้งสิค้า กราบสวัสดีค่ะ พี่น้องชาวไทย แฮร่!


หน้าที่ของตะแกรงไม่ใช่แค่ตักขึ้นนะคะ พี่ปุ๊บอกว่าต้องทอดกะหรี่ปั๊บให้สุกเสมอกันทั้ง 2 ด้าน ด้านนี้สุกแล้วก็ใช้ทัพพีพลิกอีกด้านลงทอด แต่ถ้าชิ้นไหนทำยังไงก็ไม่ยอมพลิกตัวในน้ำมัน พี่ปุ๊ก็จะใช้ทัพพีตักชิ้นนั้นขึ้นมานอนแช่บนตะแกรง โดยนำด้านที่ยังไม่สุกลง แค่นี้ก็จัดระเบียบกะหรี่ปั๊บได้แร้วค่ะ ^ ^’

ใช้ไฟกลางๆค่อยๆทอดจนสุกเหลืองสวยค่ะ ไม่ต้องถาม ตอบเลยว่านานครัช
จากนั้นพี่ปุ๊ก็จะซับแล้วซับอีก เพื่อให้แห้งจิงๆ ไม่อมน้ำมันค่ะ
มือชิ้งถือจานด้วยสำนึกในคุณค่ากะหรี่ปั๊บมากๆค่ะ ทำยากจิงจิ๊ง น้ำตาจิไหล ^ ^’ จะเห็นได้ว่าในทุกขั้นตอนนี่ใช้มือคนทำหมดเลย เป็นงาน Hand Made 100% นะคะ แถมต้องใช้ความใจเย็นในทุกขั้นตอน ชนิดที่เรียกว่าเครื่องจักรไร้หัวใจทำแทนไม่ได้ค่า พี่ปุ๊บอกด้วยค่ะว่าไม่ได้อยากทำเป็นอุตสาหกรรมอะไร อยากทำให้ดีตามกำลังที่พอจะผลิตได้ และจะไม่ยอมลัดขั้นตอนอย่างเด็ดขาด สูตรของคุณแม่ที่ทำให้กินตั้งแต่เด็กเป็นยังไง ลูกค้าก็จะได้กินแบบนั้น ^ ^กินกับอาจาดนะคะ ขาดไม่ได้
สมแร้วที่ทุกคนเรียกร้องให้กลับมาขายค่ะ เข้าปากแล้วมันเหมือนมีช่องอากาศที่กัดแล้วมีความกร๊วบ คือมันไม่ได้แน่นๆอ่ะค่ะ ดีต่อใจ ^ ^ และเป็นกะหรี่ปั๊บที่ไม่เหมือนใครเลยจิงๆ ชิ้งขอเทคะแนนไปให้แป้งเลยค่ะ ให้รสสัมผัสในปากอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน แป้งเค้าบางกว่าแผ่นเกี๊ยวอีกน้า มันกรอบแบบละมุนลิ้นมากราวกับกลีบดอกไม้ 
ส่วนไซส์ของกะหรี่ปั๊บ ถือว่ากำลังดีเลยค่ะ มันไม่เล็กเกินไปจนสัมผัสรสชาติของไส้ไม่ได้ แล้วก็ไม่ใหญ่เกินไปจนกินชิ้นเดียวจุก ส่วนรสชาติ ถือว่าครบรส มีทั้ง หวาน มัน เค็ม เผ็ด เปรี้ยว คือไส้ออกเค็มนิดๆ เผ็ดร้อนหน่อยๆ พอกินกับอาจาดที่ออกหวานๆเปรี้ยวๆแล้วลงตัวแบบสุดๆ ยิ่งมาเจอความกรอบและมันของแป้งเข้าไปเพิ่มความฟินอี๊ก! พี่ปุ๊รีบๆขายนะคะ หนูรอซื้อ เพราะหนูจะไม่มีวันทำกินเองแน่นวล ยอมแพ้ค่ะ แฮร่!
สำหรับเพื่อนๆที่อยากกิน สั่งซื้อ puff de pooh กะหรี่ปุ๊ได้แล้วนะคะ เย่ๆ ซึ่งเห็นทำยากขนาดนี้ พี่ปุ๊ขายชิ้นละ 25 บาทเท่านั้นค่ะ

สามารถสั่งซื้อได้ที่
* line man
* id line : puffdepooh
* หรือโทรสั่งที่ 0931966661
(สามารถรับสินค้าได้ที่ร้าน Sumi สุขุมวิท16)
ติดตามข่าวสารกะหรี่ปั๊บ puff de pooh กะหรี่ปุ๊ ได้ใน instagram > puffdepooh
และเร็วๆนี้เตรียมพบกับ หน้าร้าน ที่นอกจากจะขายกะหรี่ปั๊บ puff de pooh แล้ว ก็จะมีเมนูอาหารว่างยอดฮิตของร้านชมสวนในตำนาน พร้อมเครื่องดื่มพวกชาสมุนไพรด้วยค่ะ Stay tuned…
 
LINE it!
ติดตามบทความดีๆ รีวิวอาหาร สูตรทำอาหารได้ที่นี่

สัญชาติอาหาร

:

ORIENTAL DELIGHT

ร้านอาหาร

: พี่ปุ๊ อัญชลีสอน ChingCanCook ทำกะหรี่ปั๊บด้วยตัวเองแบบไม่มีกั๊ก! ลูกค้ามีเฮ! กลับมาขายแล้ววันนี้! แบรนด์ puff de pooh กะหรี่ปุ๊

ที่อยู่

:

เปิดบริการ

:

โทรศัพท์

:

เว็บร้าน

:

พิกัดแผนที่ (GPS)

:

การเดินทาง

Last Edited : 18/08/2020