ข้าวยำสามฤดู ครัวจีรา อาหารจากความทรงจำในวัยเด็กของคุณพ่อวิพัฒน์ ที่ให้มากกว่าความอร่อย บอกเลยว่าซาบซึ้งค่ะ!

LINE it!
 


ย้อนกลับไปเมื่อ 60 ปีก่อน ตอนนั้น ด.ช.วิพัฒน์ มีหน้าที่ช่วยคุณแม่ทำ ข้าวยำ ขายที่จังหวัดสงขลาบ้านเกิด แถมยังเป็นคนที่ชอบกิน ข้าวยำ เป็นชีวิตจิตใจ คือไปถึงไหนก็จะสั่งแต่ ข้าวยำ  มากินตลอดๆ และด้วยความที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ ข้าวยำปักษ์ใต้ นี่แหล่ะ คุณพ่อเลยรู้จักรสชาติของข้าวยำแท้ๆในแต่ละท้องที่ ซึ่งมีความแตกต่างกัน แถมพ่อยังรู้ด้วยว่าที่ไหนทำน้ำบูดูอร่อย สะอาด และมีคุณภาพจิงๆ ซึ่งเป็นหัวใจของข้าวยำเค้าเลยน้า ^___< 
 


และหลังจากคุณพ่อประสบความสำเร็จในธุรกิจสิ่งทอและชีวิตครอบครัว จนกำลังจะได้อุ้มหลานคนแรกเร็วๆนี้แล้ว ^___^ ในวัยเกษียณแบบนี้ก็ยังไม่ยอมอยู่บ้านเฉยๆ คุณพ่อกลับเลือกใช้เวลาไปกับสิ่งที่ตัวเองรักต่อ นั่นก็คือการทำอาหาร ด้วยเหตุนี้เองคุณพ่อถึงได้รู้จักชิ้งแคนคุ๊กครั้งแรกผ่านอินเตอร์เน็ต จนมาได้รู้จักและสนิทสนมกันอย่างอบอุ่นในที่สุด ผ่านเรื่องราวของสูตรอร่อยที่เรามักจะแบ่งปันให้กันอยู่เสมอระหว่าง นู๋ชิ้ง และ คุณพ่อวิพัฒน์ ^___^ และในวันนี้ ข้าวยำสามฤดู ครัวจีรา ก็ได้กำเนิดขึ้น เป็นสูตรจากสงขลาบ้านเกิดของคุณพ่อนั่นเอง แต่มีการพัฒนาสูตรให้อร่อยยิ่งขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าสมัยนี้มีตัวเลือกที่ดีกว่าสมัยนั้นมากมาย
ข้าวยำสามฤดู ครัวจีรา เน้นมากในเรื่องของน้ำบูดูค่ะ อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่ารสชาติและกลิ่นของน้ำบูดูในแต่ละท้องที่มีความแตกต่างกันพอสมควร เช่นปักษ์ใต้ตอนล่าง ตอนกลาง และตอนบนจะไม่เหมือนกันน้า ขึ้นอยู่กับรสนิยมของคนในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งใครๆต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสูตรบ้านตัวเองอร่อยสุด! นึกออกแมะ! 555

น้ำบูดูของพ่อต้องทำจากปลาไส้ตันแท้ๆ จากนั้นจะนำมาผ่านขั้นตอนการหมัก กรอง และเคี่ยวโดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านของคนปักษ์ใต้จิงๆจนหอมกลมกล่อม แล้วปรุงรสชาติในสไตล์ตัวเองเรียกว่า สไตล์ครัวจีรา ที่ถูกปากคนส่วนมาก เอาเป็นว่าคนกทม.กินแล้วอร่อย คนปักษ์ใต้แท้ๆกินแล้วหร่อยจังฮู้ รวมถึงคนในภาคอื่นๆด้วย นอกจากนี้คุณพ่อยังใส่ ข้าวพอง และ ปลากรอบป่นหยาบปรุงรส ด้วยนะ เพื่อเพิ่มรสสัมผัสกรุบกรอบเข้าไปค่ะ


 
น้ำบูดู


ปลากรอบป่นหยาบปรุงรส

ส่วนผักและสมุนไพรต่างๆ จะต้องสดใหม่เท่านั้น อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามฤดูกาล เพราะวัตถุดิบบางอย่างไม่สามารถหาได้ทุกฤดู อย่าง เกสรชมพู่ มะเหมี่ยว และ ดอกดาหลา เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีไข่ต้ม มาช่วยเพิ่มโปรตีนด้วยค่ะ แต่ที่สะดุดตาชิ้งที่สุดคือข้าว เป็น ข้าว 3 สีสวยสดใส ข้าวเหลืองขมิ้น ข้าวสีม่วงดอกอัญชัญ และข้าวกล้องสีน้ำตาล หุงใหม่สดทุกวันค่ะ


ข้าว 3 สีสวยงามสดใส

สำหรับผักพวกกะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว จะต้องล้างให้สะอาดด้วย Baking Soda เพื่อขจัดสารเคมีตกค้างให้หมดจด เรียกได้ว่าบ้านพ่อกินยังไง ลูกค้าที่ซื้อไปก็จะได้คุณภาพแบบเดียวกันค่า
ข้าวยำถือเป็นอาหารเชิงวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวใต้ที่สืบทอดกันมายาวนานหลายชั่วคน ที่นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะเค้าให้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่เลยน้า ที่สำคัญแคลอรี่น้อย แบบนี้แหล่ะที่ชุ้งชิ้งคู่ควร! อร่อย... ไม่อ้วน... ได้สุขภาพ... ราคาเป็นมิตร...
 
มาถึงตอนนี้ ต้องมีคนอยากรู้แน่ๆค่ะว่าคุณพ่อขายกล่องละกี่บาท บอกเลยว่าจะกรีสสสสสสสสสส เพราะพ่อขายแค่กล่องละ 80.- เท่านั้นค่ะ 


ข้าวยำสามฤดู ครัวจีรา 80.-

มาเปิดกล่องกันค่ะ...
 

อัดแน่นมาแบบนี้เลยครัช!


เห็นถึงความพิถีพิถันในการแพ็ค ทุกอย่างผ่านการช่างตวงมาเป๊ะ!


เป็นข้าวยำที่เครื่องแน่นมากค่ะ... มีทั้ง มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น ผัก และ สมุนไพรหลายชนิด เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด เม็ดกะถิน แครอท ส้มโอ มะม่วง มะนาว ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เป็นสมุนไพรและผักที่ให้วิตามินและเกลือแร่แก่ร่างของเรามากมาย แถมมีเส้นใยสูงด้วยน้า เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่อยากลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักแบบชิ้ง นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นได้อีกล่วย แจ่มโบ๊ะ!


มีเขียน วิธีรับประทาน อยู่ข้างกล่องค่ะ สรุปเททุกอย่างลงไปในจาน หรือกล่องใบนี้ได้เลยค่ะ เพราะเป็นกล่องที่เคลือบกันน้ำมาอย่างดี เริ่มจากข้าวและผักต่างๆ จากนั้นค่อยใส่ของแห้งลงไป ราดน้ำบูดูสูตรพิเศษ (ถ้าเป็นคนไม่ทานรสจัดก็ไม่จำเป็นต้องราดน้ำบูดูลงไปทั้งหมดนะคะ) เทพริกป่นปริมาณตามชอบ แล้วบีบมะนาวสดๆลงไป คลุกๆๆแล้วหม่ำได้เลยค่า
สีสวยราวกับดอกไม้ ^__^


สำหรับชิ้ง ชิ้งเห็นถึงความพิถีพิถันของพ่อ ตั้งแต่การล้างผักให้สะอาดหมดจดด้วย Baking Soda ไหนจะมานั่งซอยผักเยอะแยะขนาดนี้ แล้วยังต้องมานั่งบรรจุอีก แค่ข้าว พ่อถึงกับต้องหุงออกมา 3 สี จิงๆสีเดียวก็ได้แล้วป่ะค้า แฮ่! ^___^’ แต่เพื่อให้ลูกค้าได้คุณภาพที่ดีที่สุดจากครัวจีรา คุณพ่อวิพัฒน์สู้!
 
ส่วนตัว ชิ้งชอบน้ำบูดูของพ่อมากค่ะ มันหอม รสชาติกลมกล่อมเจ้มจ้น เสน่ย์อีกอย่างของ ข้าวยำครัวจีรา ก็คือความหลากหลายของเครื่องและสีสันที่สวยสะดุดตา ใน 1 คำให้รสชาติและรสสัมผัสที่หลากหลายฝุดๆ มีทั้งหวาน เปรี้ยว สดชื่นเผ็ดนิดๆจากพริกป่น กรุบๆกรอบๆ ผักก็กรอบแต่เป็นกรอบอีกแบบ กินแล้วอิ่มแบบสบายท้อง ไม่แน่น แถมไม่ง่วงค่ะ ที่สำคัญพ่อขายแค่กล่องละ 80.- ซึ่งเป็นกล่องใหญ่นะคะ สำหรับชิ้งกินได้ 2 มื้อครึ่ง! ถือเป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพและหุ่นสวยที่คุ้มค่าที่สุด!
 

 
เพื่อนๆคนไหนสนใจ ไม่ต้องโทรหาชิ้งน้า ติดต่อตรงไปที่คุณพ่อวิพัฒน์ที่ใจดีมั่กๆได้เลยค่า
 
Line@: http://goo.gl/7gs4vz (@KruaJira)
www.facebook.com/KruaJira
IG: KruaJira
088-661-5858 / 0-2295-3366
 
#ข้าวยำสามฤดู #ข้าวยำสามฤดูครัวจีรา #ข้าวยำปักษ์ใต้ #อาหารใต้ #ครัวจีรา #ChingCanCook #อาหารเพื่อสุขภาพ #อาหารลดน้ำหนัก #อาหารแคลอรี่ต่ำ #อาหารควบคุมน้ำหนัก

 


 

 
 

 
LINE it!
ติดตามบทความดีๆ รีวิวอาหาร สูตรทำอาหารได้ที่นี่

สัญชาติอาหาร

:

ORIENTAL DELIGHT

ร้านอาหาร

: ข้าวยำสามฤดู ครัวจีรา อาหารจากความทรงจำในวัยเด็กของคุณพ่อวิพัฒน์ ที่ให้มากกว่าความอร่อย บอกเลยว่าซาบซึ้งค่ะ!

ที่อยู่

:

เปิดบริการ

:

โทรศัพท์

:

เว็บร้าน

:

พิกัดแผนที่ (GPS)

:

การเดินทาง

Last Edited : 03/09/2016