ไปถึงเชียงรายไม่กินอะไรถือว่าผิด! พร้อมพาไปดื่มน้ำผลไม้ถึงโรงงานหลวงฯ (แม่จัน) ChingCanCook ขอแปลงร่างเป็นเด็กดอยซักวันเน้อ!

LINE it!
   
     เชียงราย จังหวัดเล็กๆที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมหลากหลายเชื้อชาติ ชิ้งว่าเป็นอีก 1 จังหวัดค่ะ ที่มีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก ตัวอาหารเองเลยได้อิทธิพลมาจากหลายๆสัญชาติ เลยมีความหลากหลาย มีทั้งอาหารเหนือของไทยเรา รวมไปถึงอาหารจีนยูนนาน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะน้ำมันพริกเผาที่มีความเผ็ดร้อน ออกแนวหอมๆ มันๆ และวันนี้ชิ้งแคนคุ๊ก จะขอพาไปชิมร้านอาหารที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเมื่อมาเยือนเชียงรายเจ้า
 
มาถึงถิ่นเหนือ ก็ต้องขอเริ่มด้วยอาหารเหนือสิจ๊ะ กับร้านนี้ค่ะ น้ำเงี้ยวป้าสุข
 
===ร้านแรก! น้ำเงี้ยวป้าสุข===
 
     ร้านนี้ไม่ใหญ่มาก เป็นร้าน open air นั่งสบายๆ ในราคามิตรภาพ ^___^ ถือเป็นร้านน้ำเงี้ยวเจ้าดังประจำจังหวัด ซึ่งไม่ได้มีแค่คนกทม.ไปกินเท่านั้นนะคะ คนเชียงรายแท้ๆก็นิยมไปกินด้วยจ้า
แค่เดินเข้าร้านก็เห็นหม้อน้ำเงี้ยวหม้อเบ้อเร่อแล้วค่ะ 


หม้อนี้เป็นน้ำยากะทิ


ผักลวกชามโต เตรียมพร้อมให้บริการด้วยจ้า


เมนูอาหารมีตามนี้ ราคาน่ารักมากกกกก


ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวเนื้อ พิเศษ 40.-


ดอกงิ้ว อิ๊ว ๆ ^___^

     น้ำเงี้ยวรสชาติเจ้มจ้นกว่าที่คิด เครื่องตรึม ชามใหญ่ เสิร์ฟมาพร้อมกับถั่วงอกเต็มจานอย่างสะใจ! ถ้าตุ๋นเนื้อให้เปื่อยอีกนิดนะ แจ่ม! แต่นี่ก็ลำแต้ๆแล้วเจ้า เส้นมีให้เลือกทั้งขนมจีนและเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบนี้ หนึบๆนุ่มๆดีเหมือนกันค่ะ เค้าจะวางเครื่องปรุงพวก น้ำมะนาว พริกป่น น้ำตาล น้ำปลาไว้ให้ด้วย DIYกันให้อร่อยตามสไตล์ใครสไตล์มันเลยจ้า
 

ข้าวกั๊นจิ้น 15.-
     ข้าวกั๊นจิ้น หรือข้าวเงี้ยว คือข้าวคลุกเลือดหมูแล้วนำไปห่อใบตองนึ่ง โรยหอมแดงเจียว กินแนมกับพริกแห้งคั่ว และแตงกวา กั๊นจิ้นของร้านนี้ถือว่าอร่อยเลยแหล่ะ ข้าวนุ่ม รสชาติมันๆ กินแล้วเพลินมากกกกกกกกกกก 
 

ขนมจีนน้ำยา 35.-


เติมผักลวกตามอัธยาศัย

     ขนมจีนน้ำยาอร่อยมากกกกกก ตัวน้ำยาข้นเนื้อปลากำลังดี รสชาติเจ้มจ้นกลมกล่อม หวานมันลงตัวของกะทิ มีกลิ่นกระชายอ่อนๆกำลังดี ไม่ฉุนเกินไป เสิร์มมาพร้อมถั่วฝักยาว ถั่วงอก และใบแมงลักจานเบ้อเร่อ
 
===ร้านที่ 2 หยิงปิงยูนนาน=== 
เปลี่ยนอารมณ์มากินอาหารจีน ยูนนานกันบ้างค่ะ กับร้าน หยิงปิงยูนนาน
     ร้านนี้เป็นร้านออกแนวเหลาเลยค่ะ เป็นอาคารพาณิชย์ใหม่เอี่ยม นั่งห้องแอร์เย็นฉ่ำ ราคาอาหารก็ไม่เบานะค้า ราคาประมาณกินที่ กทม.เลย เอาหล่ะมาดูกันว่าสั่งอะไรไปบ้างค่ะ


เป็ดทอดยูนนาน
     ทอดได้กรอบมั่กๆเลยค่ะ แต่ส่วนตัวแอบชอบเป็ดที่หนังกรอบ แต่เนื้อด้านในยังนุ่ม ฉ่ำๆมากกว่า อันนี้แล้วแต่ชอบเน้อ กินกับน้ำจิ้มหวานๆที่ให้มา อร่อยดี
 

ปลาฟูหยง
     ปลาฟูหยง หรือปลากะพงนึ่งไข่ขาว รสชาติดีทีเดียว ชอบรสสัมผัสของเนื้อปลาและไข่ขาว มันเข้ากันได้อย่างบอกไม่ถูก วันที่ไปกิน ปลาสดดีค่ะ 


หูหมูแก้วหั่นเป็นชิ้นหนาน่ากิน มีทั้งส่วนที่นุ่ม และกรุบๆในปาก หอม อร่อยค่ะหมั่นโถวทอดและนึ่ง
ขาหมูหอมเครื่องเทศมากๆ รสชาติออกเค็มๆ แนะนำให้กินคู่กับหมั่นโถว 


เขาหยก


     วิธีกินที่ถูกต้องคือต้องกินทั้งหมู 3 ชั้นและผักดองที่อยู่ด้านล่างในคำเดียวค่ะ ก่อนกินนึกว่าผักดองด้านล่างจะออกเค็มๆหวานๆซะอีก ปรากฏเปรี้ยวๆเลยจ้า น่าจะแล้วแต่สไตล์ใครสไตล์มัน หมูออกเค็มๆ พอมาเจอกับผักดองเปรี้ยวๆ ทำให้รสชาติเกิดความ balance ขึ้น ทานคู่กับหมั่นโถวก็ได้ค่ะ ถือเป็นเมนูจีนแคะที่หาทานได้ยากแล้ว
 

เต้าหู้หม่าโผ หรือเต้าหู้ทรงเครื่อง
หม่าโผจานนี้เผ็ดร้อน หอมพริกซวงเจีย ไม่หวาน อร่อยค่ะ


ข้าวผัดยูนนาน
ข้าวผัดๆได้แห้ง และข้าวเป็นเม็ดสวย หอมกระทะ เราคนจีนมักจะกินข้าวผัดปิดท้ายค่ะ
 
===ร้านที่ 3 เสี่ยวหลงเปาเซี่ยงไฮ้===
     หลังจากกินเหลาไปแล้ว ลองมากินร้านอาหารจีน ยูนนาน สไตล์บ้านๆ เป็นร้านเล็กๆ ไม่มีแอร์ เปลี่ยนอารมณ์ดูบ้างค่ะ กับร้านที่ชื่อว่า เสี่ยวหลงเปาเซี่ยงไฮ้เอาหล่ะค่ะ มาดูหน้าตาอาหารกันบ้าง…

เสี่ยวหลงเปา 60.-
     เสี่ยวหลงเปาร้านนี้จะรองด้วยแครอท เพื่อให้หยิบมากินได้สะดวก แล้วนำไปนึ่งด้วยใบสน เพิ่มความหอมแถมยังเป็นยาแก้ร้อนในอีกด้วย สูตรนี้เป็นสูตรมาจากเซี่ยงไฮ้ค่ะ แป้งนุ่มดี ไม่เหนียว ด้านในมีน้ำซุปร้อนๆ ระวังลวกปากด้วยนะคะ


ขนมจีนข้ามสะพาน 90.-
     ขนมจีนข้ามสะพานเป็นขนมจีนแบบยูนนาน หน้าตาคล้ายสุกี้ เค้าให้เทเส้นและผักลงไปในน้ำซุปร้อนๆ ก็ซดกินได้เลย มีน้ำจิ้มยูนนานมาให้ด้วย ซึ่งหอมงา หอมขิงซอย จิ้มอะไรก็อร่อย

เกี๊ยวซ่า 40.-
 

จิ้มกับน้ำจิ้มยูนนานอีกแล้วค่ะ


ผักดอง
เกี๊ยวซ่าทอดร้านนี้ ไส้เป็นกุยฉ่าย อร่อยดี เนื่องจากเป็นของทอด เลยแนะให้กินแนมกับผักดองค่ะ จะได้ตัดเลี่ยน


ไส้หวานทอด 200.-
     ไส้หวานทอดจานนี้แนะนำค่ะ เป็นกับแกล้มดีนักแล ตัวไส้หวานชุบแป้งแล้วทอดจนกรอบนอก แต่นุ่มในมากๆ ยังคงได้รสชาติของความเป็นไส้หมูอยู่ แป้งปรุงรสมาให้เค็มนิดๆ มีความเผ็ดร้อนหน่อยๆ กินเพลินมาก


หมูแผ่นหยินหนาน 200.-
     หมูแผ่นหยินหนาน ยำหูหมูสไตล์ยูนนาน ก็จะกรุบๆนิดๆ แต่เคี้ยวง่ายกว่าปลาหมึกกรอบ รสชาติจัดจ้าน ไม่เผ็ดอย่างเดียวนะคะ แอบหอมน้ำมันงา 
 

ผัดหมี่หมูแฮม 60.-

     ผัดหมี่หมูแฮม จานนี้เลิฟมั่กๆ เป็นเมนูที่ขายดีที่สุดของร้าน คืออร่อยมาตั้งแต่ตัวเส้น มีความหอมอย่างเป็นเอกลักษณ์ เส้นเหนียว นุ่ม หนึบ ผัดมาให้แฉะๆนิดๆ ออกมันๆ แต่เพราะมีผัด มีเห็ดหอม ก็เลยไม่เลี่ยนค่ะ รสชาติอร่อย กลมกล่อม กินแล้วเพลินมาก มารู้ตัวอีกที อ้าว หมดไปครึ่งจานเห็นจะได้ หุหุ
 

น้ำซุปใส่ส้มแขก แก้เลี่ยน
     น้ำซุปถ้วยนี้กินคู่กับผัดหมี่หมูแฮม หรือบะหมี่หมูแดงก็ได้ค่ะ เป็นน้ำซุปใส ใส่ส้มแขกตากแห้ง เลยมีความเปรี้ยวนิดๆ และได้กลิ่นหอมของส้มแขกอ่อนๆ 


บะหมี่หมูแดง 40.-


     อยากบอกว่าเจอแล้วค่ะ บะหมี่หมูแดงที่รัก ^___^ เส้นบะหมี่เค้าดีงามมั่กๆ มีส่วนผสมของไข่เยอะ เวลาเข้าปากให้รสสัมผัสนุ่ม ฟู ไม่กระด้าง ปรกติบะหมี่จะมีกลิ่นแอมโมเนียอ่อนๆชิป่ะ อันนี้พยายามดมหลายรอบมาก คือไม่มีเลย ให้อารมณ์เส้นสด ส่วนตัวหมูแดง ชิ้งชอบที่ซอยมาแบบนี้ เพราะหมูไม่ได้เป็นแนวฉ่ำเนื้อ พอซอยมาแล้วทำให้เคี้ยวง่ายขึ้น รสชาติเค็ม พอมาเจอเส้นบะหมี่ที่รสชาติอ่อนๆทำให้มีความบาลานซ์ลงตัวเป็นที่ซู้ดดดดดดดดด รักค่ะรัก \^___^/

===จบเรื่องกิน ไปเที่ยวกันดีก่า===
 
ที่แรกที่เราจะไปนั่นก็คือ สามเหลี่ยมทองคำ ค่ะ
ซุ้มประตู สามเหลี่ยมทองคำ ที่มีวิวแม่น้ำโขง เป็นฉากหลัง


พระพุทธนวล้านตื้อ ประดิษฐานกลางแจ้ง ณ สามเหลี่ยมทองคำขอพาโนอาม่ากับเค้าหน่อย อิอิ
 
     สามเหลี่ยมทองคำ (Golden Triangle) เป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างสามประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย (จังหวัดเชียงราย) ลาว (แขวงบ่อแก้ว) และพม่า (แขวงท่าขี้เหล็ก, รัฐฉาน) มีลักษณะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมบรรจบกันพอดี๊ โดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่านระหว่างชายแดนไทยและลาวค่ะ เวลาไปยืนตรงน้านเราจะมองเห็นฝั่งพม่าและลาวได้อย่างชัดเจน
 
     สามเหลี่ยมทองคำ เคยเป็นสถานที่ๆฮ็อตมาก เพราะครั้งหนึ่ง เคยเป็นไร่ฝิ่นที่ใหญ่โตที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่ปัจจุบันไม่มีแล้วนะจ๊ะ คงเหลือแต่ทิวทัศน์ที่เงียบสงบอย่างที่เห็น และเพราะตำนานที่เล่าขานนี่แหล่ะ ที่ทำให้ผู้คนในสมัยนั้นแห่พากันไปสัมผัส จนเกิดเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่เฟื่องฟู ขนาดมีการแลกเปลี่ยนสินค้ากันด้วยทองคำ จนเป็นที่มาของชื่อ “สามเหลี่ยมทองคำ”
 
     ตอนเด็กๆเคยไปมาแล้วครั้งนึง บรรยากาศเปลี่ยนไปมากจิงๆค่ะ ตอนนั้นเหมือนเดินเข้าไปในหมู่บ้าน  มีชาวเขาเดินขายสร้อยเงิน เครื่องเงิน เสื้อผ้า ของที่ระลึก ฯลฯ เยอะแยะไปหมด แล้วก็นั่งมอเตอร์ไซต์รับจ้าง พาข้ามไปลาวด้วย
 
ส่วนฝั่งตรงข้ามมีร้านรวงให้ช้อปปิ้งเบาๆ 


แอบช้อปได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านมาด้วยเจ้า อุอิ

     ชุ้งชิ้งก็เลยแปลงร่างเป็นเด็กดอยอย่างที่เห็น เดรสทั้งชุดราคา 200.- ที่รัดผม 25.- Amazing Thailand! มั่กๆเลยค่ะ นี่ไม่ได้ต่อราคาเพิ่มเติมแต่อย่างใดนะค้า แถมใส่สบายอีกต่างหาก อิอิ
 
ที่สุดท้ายที่จะชิ้งพาไปเที่ยวก็ที่นี่เลยเจ้าโรงงานหลวง (แม่จัน)
     คุณพิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผจก.ใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ.ดอยคำฯ จำกัด มายืนรอต้อนรับถึงหน้าโรงงานเลยค่ะ

     ต้องบอกก่อนนะคะ ว่าปรกติเค้าไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปได้ ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสพิเศษสุดๆที่ชิ้งได้เข้าไปเยี่ยมชม รู้สึก Exclusive มั่กๆเลยค่ะ อิอิ
 
     
โรงงานหลวงฯ (แม่จัน)ผลิตสินค้าอยู่ 3 อย่างหลักๆค่ะ 1 น้ำผลไม้พร้อมดื่ม 2 ผลไม้แช่แข็ง และ 3 แป้งถั่วเหลือง ซึ่งก็แปลว่าวันนี้ได้ชิมน้ำผลไม้แน่ๆ เลิศ! \^____^/
 
เริ่มจากเข้าไปฟังบรรยายกันค่ะ...

สื่อจากหลายสำนักก็เข้ามาฟังบรรยายด้วยค่ะ

บุกมาถึงโรงงานน้ำผลไม้ทั้งที snack แก้ง่วงก็ต้องเป็นเหล่าผลไม้สดๆสิจ๊ะ  อันได้แก่...

ลิ้นจี่


ถั่วแระ


ลูกไหน

บรรยากาศสบายๆ เป็นกันเองค่ะ ^___^
     พี่พงศ์ กม.ผจก.ใหญ่ บ.ดอยคำฯ ให้สัมภาษณ์ว่า "ที่นี่เราเน้นสร้างงานสร้างรายได้ให้เกษตรกรในพื้นที่ ต้องให้พวกเค้าอยู่กันได้ก่อน ตามกระแสพระราชดำริของในหลวงให้อยู่อย่างพอเพียง และยืนหยัดได้ด้วยตัวเอง ไม่ใช่คอยไปกดราคาผลไม้ เพราะมัวแต่คำนึงถึงแต่ผลกำไรของตัวเอง ที่สำคัญเราจะไม่เน้นการแข่งขันกับเจ้าอื่น แต่เรายึดมั่นในจุดแข็งและความเป็นดอยคำเป็นหลัก"
 
     คำสัมภาษณ์ของพี่พงศ์ทำให้ชิ้งขนลุกซู่เลยค่ะ เพราะโรงงานหลวงแห่งนี้ จะรับซื้อผลผลิตจาก อ.แม่สาย อ.แม่จัน อ.เชียงแสน และ อ.เมือง จ.เชียงราย เรียกได้ว่ารับซื้อจากคนในพื้นที่ใกล้ๆ เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้ชุมชนตรงนั้นเข้มแข็ง ลูกหลานจะได้ไม่ต้องเข้ากรุงไปแย่งงานกันทำ ซึ่งไม่ได้สักแต่จะรับซื้อในราคาที่เป็นธรรมอย่างเดียวนะคะ ทางโรงงานหลวงฯ ยังได้วางแผนส่งเสริมสนับสนุนเกษตรกรด้วยจ้า มีการจัดอบรมเป็นเรื่องเป็นราว เพื่อให้เกษตรกรที่นั่นมีผลผลิตที่ได้มาตรฐาน จะได้ส่งเข้าโรงงานได้ ชุ้งชิ้งฟังแล้วก็ปลื้มใจแทนคนท้องถิ่นจิงๆค่ะ ^___^
 
     เอาหล่ะค่ะ ตอนนี้ชิ้งพร้อมแล้วที่จะเข้าไปดูขั้นตอนการผลิตน้ำผลไม้ถึงในโรงงาน แต่ก่อนจะเข้าไปต้องมีการแปลงร่างเล็กน้อยค่ะ เพื่อความ Hygiene และถูกต้องตามหลักมาตรฐานสากล


ขาดสวมหมวก ใส่ mask ปิดปากก็เข้าโรงงานได้แล้วจ้า
 
ทั้งคณะพร้อมเข้าไป explore โรงงานหลวงฯ แล้วจ้า ตามเข้ามาเล้ย!ขั้นตอนการผลิตน้ำผลไม้พร้อมดื่มของที่นี่เริ่มจาก
     1 การเตรียมวัตถุดิบ
         ·         Crushing machine

          ·         Pulper finisher
     2 การเตรียมน้ำผลไม้
          ·         Mixing tank
          ·         Cooling plate
          ·         Final blending
     3 การฆ่าเชื้อ
          ·         UHT
          ·         Aseptic tank
     4 การบรรจุ (Filler)
     5 การปิดฝา/ติดหลอด/แพ็ค4
          ·         Multi Shrink Autopack
          ·         Straw Applicator
6 การบรรจุหีบห่อ

          ·         Carton inkjet printer
          ·         Auto pack carton
 
เรื่องมาตรฐานการผลิตไม่ต้องห่วงเลยคร่า เพราะโรงงานหลวงโรงนี้กวาดมาหมดค่ะ
          ·         ISO 9001
          ·         ISO 14001
          ·         ISO 50001
          ·         HACCP
          ·         GMP
          ·         FSSC 22000
          ·         HALAL
          ·         มรท. 8001:2553
 
     และหลังจากผลิตออกมาเป็นสินค้าแล้ว ยังต้องผ่านอีก 30 ขั้นตอนการขนส่งและจัดเก็บ ซึ่งจะต้องทำด้วยความระมัดระวังทุกขั้นตอนจนกว่าจะถึงมือผู้บริโภคอย่างเรา โอ้วววว มายยยย ก้อดดดดด!!!
 

     อยากจะบอกว่าน้ำผลไม้พร้อมดื่มของ ดอยคำ ทั้ง 21 รสชาติ สามารถ เก็บรักษาไว้ได้นาน โดยไม่ต้องแช่เย็น และ ไม่ใช้วัตถุกันเสียใดๆเลยนะจ๊ะ เพราะได้ผ่านเทคโนโลยีการผลิตและบรรจุในระบบปลอดเชื้อ หรือระบบ “ยูเอชที” ของ เต้ตตร้า แพ้ค อธิบายคร่าวๆก็คือ การนำเครื่องดื่มไปผ่านการผลิตแบบปลอดเชื้อ ด้วยการฆ่าเชื้อในระบบ UHT ที่ใช้ความร้อนสูง 3-5 วินาที แล้วก็ทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็ว ก่อนนำไปบรรจุลงในกล่องภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วเช่นกัน
 

     ส่วนกล่องเครื่องดื่มยูเอชที ทำจากวัตถุดิบ 3 ชนิด อันได้แก่ 1 กระดาษ 75% 2 พลาสติกโพลีเอททีลีน 20% 3 อะลูมิเนียมฟอยล์ 5% ผนึกเข้าด้วยกันอย่างแน่นหนาถึง 6 ชั้น เพื่อปกป้องผลิตภัณฑ์และคุณค่าของสารอาหารที่บรรจุอยู่ข้างใน
 

     อย่างไรก็ดี ถึงแม้การผลิตและการขนส่งจะระมัดระวังและพิถีพิถันแค่ไหน ตัวเราเองในฐานะผู้บริโภค ก็ต้องมีความรู้วิธีเลือกซื้อและเก็บรักษาอย่างถูกต้องด้วยนะจ๊ะ

 
     คุณรู้หรือไม่ว่า?
          ·        ไม่ควรแช่กล่องเครื่องดื่มใน cooler หรือกระติกน้ำร้อน เพราะกล่องจะอ่อนตัวและชำรุด ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนเข้าไปได้
          ·        เก็บในอุณหภูมิได้ ไม่ต้องแช่เย็น แต่ถ้าเปิดแล้วกินไม่หมด ต้องรีบแช่เย็นและรีบดื่มให้หมดภายใน 2-5 วัน
          ·        สังเกตวันหมดอายุบนกล่องทุกครั้ง
          ·        ไม่ดื่มจากกล่องที่มีรอยขาด กล่องบวม หรือบุบ

 
     เพื่อนๆหลายคนที่เป็นลูกค้าดอยคำอยู่แล้ว อาจยังไม่ชินกับ Package ใหม่ เพราะดอยคำเพิ่งปรับใหม่เพื่อให้เข้ากับ AEC จ้า แพ็คเกจใหม่หน้าตาเป็นอย่างนี้น้า ซึ่งบางที่เริ่มขายแพ็คเกจนี้แร้นตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่แพ็คเกจเดิมก็ยังกินได้ คุณภาพคับกล่องเหมือนเดิมจร้า
 


ดอยคำยึดมั่นที่จะเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานสากล ในราคาที่จับต้องและเข้าถึงได้”

ซูมให้เห็นโลโก้กันแบบชัดๆไปเลย เพราะแฝงด้วยความหมายที่ลึกล้ำมากกกกกกกกกกกก
นักเรียนออกแบบผลิตภัณฑ์ทั้งหลายควรศึกษาเป็นกรณีตัวอย่างค่า ^___<

 

     - พระอาทิตย์ สื่อให้เห็นว่า สิ่งมีชีวิตทั้งหลายจะเกิดขึ้นเมื่อมีดวงอาทิตย์
     - สามเหลี่ยมสีเขียวเข้ม คือ ภูเขาทางภาคเหนืออันเขียวชอุ่ม
     - สามเหลี่ยมสีเขียวอ่อน คือ บ้านของชาวบ้านในภาคเหนือนั่นเอง
     - เลข 9 เป็นรูปหยดน้ำ สื่อถึง น้ำพระทัยของในหลวงที่พระราชทานลงมาทำให้อุดมสมบูรณ์

 
ก่อนกลับ พี่พงศ์มอบของที่ระทึก เอ้ย! ที่ระลึกด้วยค่ะ

 
     และแล้วทริปในวันนั้นก็จบลงที่สวนเสาวรสค่ะ ต้นยังเล็กอยู่เลยเพราะเริ่มปลูกเดือน ก.พ.นี้เอง รอถึงเดือน ส.ค.-ก.ย. นี้ก็น่าจะเก็บเกี่ยวได้แล้วค่ะ อีกไม่นานเสาวรสเบบี๋ก็จะเลื้อยไปตามลวดที่ขึงไว้ คงเขียวชอุ่มเต็มทั้งเนื้อที่ไปเลย
 สุดท้ายและท้ายสุด...
     ชุ้งชิ้งขอขอบคุณ บ.ดอยคำฯ จำกัด, พี่พงศ์ ผู้บริหารระดับสูงและเป็นกูรูอาหารไทยตัวจริง เลยได้คุยกันอย่างเมามันส์มั่กๆ “หนูประทับใจฝุดๆเลยค่ะ เวลาพี่พงศ์พูดมีเสน่ห์มากจิงๆ ฟังเพลินเลย พี่ช่วยรับหนูเป็นศิษย์ซักคนนะค้า”
     รวมถึงทีมงานของดอยคำทุกคนที่ดูแลชิ้งเป็นอย่างดี ต่อไปนี้เวลาเลือกซื้อน้ำผลไม้ ชิ้งจะไม่เปรียบเทียบแค่ราคาแน่นอน แต่จะดูทะลุไปให้ถึงคุณภาพ รสชาติ และคุณค่าที่ได้รับค่ะ จนกว่าจะพบกันใหม่...
 
LINE it!
ติดตามบทความดีๆ รีวิวอาหาร สูตรทำอาหารได้ที่นี่

สัญชาติอาหาร

:

ORIENTAL DELIGHT

ร้านอาหาร

: ไปถึงเชียงรายไม่กินอะไรถือว่าผิด! พร้อมพาไปดื่มน้ำผลไม้ถึงโรงงานหลวงฯ (แม่จัน) ChingCanCook ขอแปลงร่างเป็นเด็กดอยซักวันเน้อ!

ที่อยู่

: ดอยคำ เชียงราย

เปิดบริการ

:

โทรศัพท์

:

เว็บร้าน

:

พิกัดแผนที่ (GPS)

:

การเดินทาง

Last Edited : 21/05/2016