รีวิวร้านทงคัตสึไมเซน (Tonkatsu Maisen) แนะวิธีกินอย่างไรให้อร่อย+สนุกสนาน! พร้อมเปิดตัวเมนูใหม่ ฟองดูชีสสสสสสสสสส

LINE it!
 

เพื่อนๆหลายคนคงรู้อยู่แล้วว่า ร้านไมเซน คือ ร้านขายทงคัตสึ  หรือ หมูชุบแป้งทอด แสนอร่อยจากญี่ปุ่น แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่า ไมเซน มีประวัติอันยาวนานกว่า 50 ปี!!! และด้วยประสบการณ์การทอดหมูอันยาวนานขนาดนั้น ก็ไม่แปลกใจเลยที่ไมเซนเป็นหนึ่งในผู้นำที่มีความเชี่ยวชาญการทำทงคัตสึจนได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นทั่วประเทศ ถึงกับได้รับการขนานนามว่าเป็น “ทงคัตสึที่อร่อย…นุ่ม จนใช้ตะเกียบตัดได้”

ถ้าจะถามว่า ไมเซน ฮ็อตขนาดไหนอ่ะหรอ? ก็ขนาดที่ว่าคนไทยแทบทุกคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นต้องหาโอกาสไปกินที่ Maisen สาขาอาโอยาม่า เพราะเป็นสาขาแรกๆของไมเซนที่เค้าตั้งใจอนุรักษ์ไว้ซึ่งสถาปัตยกรรม เพื่อสื่อถึงตำนานความเป็นร้านต้นตำรับเอาไว้ แถมเค้ายังพยายามมั่กๆที่จะคงรสชาติแบบดังเดิมแท้ๆ และสืบทอดเคล็ดลับวิชาการทำทงคัตสึตั้งแต่ปี ค.ศ. 1965 เอาไว้จนถึงปัจจุบันและคงตลอดไปเชียวแหล่ะ! แฮร่! เขียนถึงตรงนี้ ชุ้งชิ้งขนลุกซู่เลยจ้า ^___^’ จะรออยู่ไย กินแก้เขินเลยแล้วกานนนนนน อิอิ

พอนั่งที่โต๊ะได้ไม่นาน พนักงานก็จะเสิร์ฟกะหล่ำปลีซอยมาให้ แนะนำให้ทานก่อนกินของทอดค่ะ เพราะจะช่วยย่อยได้ดีขึ้น เลือกได้ระหว่าง น้ำสลัดโชยุที่ออกเปรี้ยวๆหน่อย หรือน้ำสลัดครีมงาขาวหอมๆ หรือจะราดทั้ง 2 อย่างเหมือนชิ้งก็ได้ค่ะ แล้วกินโลด อิอิ ผักสดๆกรอบๆ ซอยมาบางๆแบบนี้ กินแล้วสดชื่นดีจุง ^___^ อ้อ! ทางร้านมีบริการเติมข้าว ซุปมิโซะ กะหล่ำปลี และน้ำชาเขียวฟรีนะคะ หม่ำหมดแล้วขอเพิ่มได้จ้า ^___^จานแรกเป็นไก่ทอดจ้า…ส่วนจานนี้เป็นหมูสันในค่ะ สังเกตุได้ว่าจะเรียบกว่า…
 

จะเห็นได้ว่าทอดออกมาได้สวยมาก เกล็ดงี้ฟูกรอบ แลดูเบา สีก็สวยแบบ Golden Brown แอบไปสืบมาได้ความว่า เกล็ดขนมปัง ทุกเกล็ดที่ ไมเซน  ผลิตจากขนมปังที่อบด้วยสูตรเฉพาะ และเพื่อให้ได้มาตราฐานของเค้านะ! ต้องเป็นเกล็ดที่มีความยาว ความสั้น และสีสันที่แตกต่างกันเป็น proportion กันอย่างลงตัว เทคนิคในการชุบก็ต้องเป๊ะ ถึงกับต้องส่งพนักงานไปเรียนถึงญี่ปุ่นเลยทีเดียว เพราะต้องทิ้งน้ำหนักตัวในการกดชิ้นหมูเวลาชุบเกล็ดขนมปังเท่ากันทุกชิ้น! น้ำมันที่เลือกใช้ก็ต้องมีจุดเดือดที่เหมาะสมจิงๆ เอิ่ม! ในฐานะแม่ครัวคนนึง ถอดใจเลยฮะ ขับรถไปกินเห๊อะ! อย่าทำเองเล้ย! 555
 


 

สิ่งที่ชอบอีกอย่างของร้านนี้คือมีซอส ให้เล่นเยอะดีค่ะ สนุกจุง ถึงกับต้องมีกระดานแจกแจงซอสแต่ละชนิดวางไว้บนโต๊ะลูกค้าทุกโต๊ะเลยค่า อิอิ เพราะต้องยอมรับว่าซอสเป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยให้หมูทอดทงคัตสึอร่อยขึ้น

มีเรื่องเล่าน่ารักๆว่า ย้อนกลับไปสมัยเปิดร้านไมเซนใหม่ๆ ทุกๆวันจะมีการนำผักผลไม้สดๆมาทดลองทำซอส แล้วอธิษฐานขอให้ “อร่อยขึ้นเถอะ” จนในที่สุดก็ออกมาเป็นซอสมากมายอย่างที่เห็นนี่แล ^___^
 


 

พอได้รู้จักกับของเล่น เอ้ย! ซอส เหล่านี้แล้ว ความสนุกก็บังเกิดสิคะ ^___^ คำนี้จะโรย พริกป่นยูสุ กับ เกลือปรุงรส อีกคำราดซอสหวานๆ อะมาคุจิ อีกคำราดซอสเปรี้ยวๆ คาราคุจิ ชุ้งชิ้งว่าทำให้แต่ละคำไม่น่าเบื่อ เค้านี่ลืมเลี่ยนไปเลย ชอบๆ ^___^
 มิน่าคนญี่ปุ่นจิงๆเค้าชอบโรยแค่เกลือหรือพริกป่นกัน อยากให้คนไทยลองเปิดใจดูน้า จะได้เปิดประสบการณ์ให้กับรสชาติใหม่ๆ ^___<แต่ละคำกับรสชาติใหม่ๆ อิอิกินกับข้าวญี่ปุ่นหอมๆนุ่มๆชามนี้ ฟิ้น ฟิน อ้อ! อย่าลืมน้าว่าเติมได้ อิอิ

เอาหล่ะค่ะ ถึงเวลาแร้นที่เราจะทำการพิสูจน์กัน ว่าหมู ทงคัตสึที่ Maisen จะนุ่มจนใช้ตะเกียบตัดได้จิงหรือ!?!
 

ฟ้องด้วยภาพ! ใช้ตะเกียบตัดได้จีจีด้วย! กรีสสสสสสสส แต่ก็ต้องออกแรงน้า ไม่ใช่วางตะเกียบปุ๊บขาดปั๊บ นั่นเก๊าะเกินไป๊ 555 เคล็ดลับที่ทำให้หมูนุ่มได้ขนาดนี้ ทางร้านบอกว่า นอกจากจะคัดเลือกสายพันธุ์หมูที่ดีแล้ว พอได้มาต้องบรรจงตัดเส้นเอ็นทั้งหมดออก ก่อนจะทุบ ๆ ๆ จนทั่ว แล้วนำมา age อีกทีจ้า เพื่อให้ชิ้นหมูมีความนุ่มได้ใจซะขนาดเน้! มาถึงตรงนี้ทำให้นึกถึงภาษาญี่ปุ่นคำว่า “โชคุนิน” ขึ้นมาเลยค่ะ คือที่ญี่ปุ่นจะมีคนที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน คือทำอยู่อย่างนั้นทั้งชีวิต จนเกินคำว่าชำนาญไปอี๊กกกกกก ทงคัตสึ Maisen ทำให้ชุ้งชิ้งรู้สึกถึงคำนี้เบย มันคือศิลปะการทอดหมูชั้นสูง และมันไม่ใช่แค่การทอดหมู เข้าใจเป่า 555
 


 

มาถึงเมนูถัดไปบ้างค่ะ เอาใจคนรักซีฟู้ดโดยเฉพาะ เพราะเมนูนี้คือ Maisen Seafood Paradise Set ซึ่งจะสั่งเป็น A La Carte หรือ set ก็ได้ค่ะ ซึ่งก็จะมี กุ้ง ปลาแซลม่อน และ ฮิโรชิมา oyster แต่สำหรับหอยเชลล์ lover ก็สามารถสั่งเป็นDeep-Fried Hiroshima Oyster Set คือหอยเชลล์ล้วนๆก็ได้ครัช
 

โอ้ว คือหอยเป็นหอยเต็มปากเต็มคำ ซีฟู้ดทุกอย่างคือสด!น้ำจิ้มซีฟู้ดทาร์ทาร์ซอส


 

คำแรกลองราด น้ำจิ้มซีฟู้ด อุต๊ะ! น้ำจิ้มแซ่บนะค้า พอคำที่2 ลองราดทาร์ทาร์ซอสก่อนตามด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด คุณพระ! ดูไม่น่าคบกันรอด แต่ดันเข้ากันมั่กๆ ตาชุ้งชิ้งงี้โตขึ้นมาทันที แล้วก็ยิ้มแฉ่ง ฟินเฟ่อร์ๆอ๊ะ
 


 

จะมีใครทายออกมั้ยน้อว่าหม้อที่เห็นอยู่นี่คืออัลไล? เฉลยเลยดีกว่าค่ะ มันคือ ฟองดูชีสสสสสสสสสสสสส แต่เมนูนี้ยังไม่ออก ดังนั้นอย่าเพิ่งไปสั่งกันน้า ทางร้านจะ launch เมนูใหม่นี้ประมาณต้นเดือน ก.พ. 59 นี้ค่ะ รออีกแค่อึดใจเดียวเน้อ โดยที่เราจะสั่งเป็นเซ็ตฟองดูเลย หรือจะสั่งแยกมาต่างหากก็ได้ค่ะ 
 
 

อยากจะบอกว่าชีสเค้าดีนะฮะ ไม่ใช่แค่ยืดได้แต่ไร้ซึ่งรสชาติเหมือนร้านทั่วๆไป นี่คือได้ทั้งรสชาติชีสจิงๆ กลิ่นเอย คุณสมบัติต่างๆที่ดีของชีสเอยมารวมกันในปากเรานี่แหล่ะ! พ่อคุณเอ้ย! มันโคตะระฟินค่ะ ชุ้งชิ้งบรรจงจ้วงชีสอุ่นๆมีควันอ่อนๆแบบจัดเต็มเข้าปากทุกคำ หมูทอด+ชีส=ดีงาม ไก่ทอด+ชีส=บ้าไปแระ หอยเชลล์ทอด+ชีส=บร๊ะเจ้า แต่ถ้าชุ้งชิ้งกินชีส=เพราะมันอาหย่อยมากกกกกกกกก และถ้าน้ำหนักขึ้น=คุ้มอ้วนสิฮะ!

มาถึงเมนูที่ขายดีอีกเมนูนึงค่ะ กับ คุโรบุตะกิมจินาเบะ (Kurobuta Kimji Nabe Set) เช่นเคยค่ะเราสามารถสั่งเป็น A La Carte หรือ Set ก็ได้
 หมูสไลด์นุ่มๆมาเลยค่ะถ้าใครเดาว่าต้องเปรี้ยวแน่ๆ ทายผิดค่ะ คือก็เปรี้ยวนะแต่ไม่เปรี้ยวโดด รสชาติกลมกล่อมมากๆ เผ็ดนิดๆ ชอบที่มีทั้งเต้าหู้ ผักต่างๆ กินแล้วเบาสบายท้องดีค่ะ มิน่าเป็นเมนูที่สั่งแทบทุกโต๊ะเลยในเซ็ตก็จะมีหมูดำทอด หรือทงคัตสึหมูดำด้วยค่า ตอกย้ำความอิ่มแปล้ผักเคียงเพื่อความสมบูรณ์

ตบท้ายด้วยขนม ล้างปากซักเล็กน้อยค่ะ


 

ปัจจุบัน ไมเซน ที่ญี่ปุ่นมี 7 สาขา จุดจำหน่าย 48 จุด และมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในร้านค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วญี่ปุ่นกว่า 156 แห่งเชียวนะคะ Tonkatsu Maisen เริ่มขยายธุรกิจออกนอกประเทศตั้งแต่ปี 2555 ร่วมกับ S&P ดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์ไมเซนในประเทศไทย

ไมเซน สาขาแรกตั้งอยู่ที่ Silom Complex ชั้น B โดยมี ทงคัตสึไมเซนสาขาฮิคาริเอะ เป็นต้นแบบ เมนูแนะนำอื่นๆก็จะมี 

LINE it!
ติดตามบทความดีๆ รีวิวอาหาร สูตรทำอาหารได้ที่นี่

สัญชาติอาหาร

: ญี่ปุ่น

ORIENTAL DELIGHT

ร้านอาหาร

: รีวิวร้านทงคัตสึไมเซน (Tonkatsu Maisen) แนะวิธีกินอย่างไรให้อร่อย+สนุกสนาน! พร้อมเปิดตัวเมนูใหม่ ฟองดูชีสสสสสสสสสส

ที่อยู่

: ไมเซนในประเทศไทยมี 8 สาขา 1 สีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น B 2 พารากอน ชั้น G 3 เซนทรัล เอมบาสซี่ ชั้น 5 4 เจ อเวนิว ชั้น 2 5 สยามสแควร์วัน ชั้น 5 6 Future Park รังสิต ชั้น B 7 Central World ชั้น 7 8 Emq

เปิดบริการ

:

โทรศัพท์

:

เว็บร้าน

:

พิกัดแผนที่ (GPS)

:

การเดินทาง

Last Edited : 05/09/2016